Từ đúng chính tả là Cổ súy hay Cổ xúy?

Có thể khẳng định ngay: từ đúng phải là “cổ xúy”. Từ này đã được để cập trong từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên với ý nghĩa “cổ xúy” là phấn khởi, khích lệ, hô hào, động viên. Và từ này đã từng xuất hiện trong “Văn chương cổ xúy lòng yêu nước”. Để hiểu rõ từ cổ súy hay cổ xúy và ý nghĩa của nó, mời bạn cùng tham khảo nội dung phân tích của chúng tôi dưới đây.

Phân tích nghĩa Hán Việt của cổ xúy – cổ súy

Cổ súy và Cổ xúy là hai từ dễ bị nhầm lẫn khi sử dụng. Nhiều người không phân biệt được nên dùng từ nào cho đúng. Có người còn cho rằng cả hai từ đều đúng và có nghĩa giống nhau, sự thật không phải vậy.

“Cổ” ở đây được biết đến với ý nghĩa là cái trống, cũng chỉ động tác đánh trống. Nhiều người lầm tưởng “cổ” là  “cổ xưa”, “cổ tay”, “cổ chân thì điều này không đúng. Từ “Cổ” này được ghép trong “Cổ động” ​​với ý nghĩa thuần túy là đánh trống, khua giục, thúc đẩy. Nếu “cổ” được ghép chung trong từ “Cổ vũ” thì có ý nghĩa là gióng trống, vừa hát vừa nhảy theo nghĩa đen. Còn nghĩa bóng là thể hiện sự hoan nghênh và khuyến khích điều gì đó.

Còn “Xúy” có nghĩa là “thổi” theo gió, và “thổi” trong “thổi kèn”, “thổi sáo”. Rất có thể “xúy” và “xuy” là từ gốc tương ứng của “xúi ” và “xui “, cả hai đều có nghĩa là dụ dỗ hoặc thúc giục ai đó làm điều gì đó (xúi giục, xúi giục). Sự thay đổi âm thanh từ “uy” thành “ui” thường xuất hiện, như “an ủi” vốn có gốc là “an ủy” trong đó “an” lấy từ “bình an” còn “uỷ”là “làm cho yên lòng”.

Ý nghĩa của từ cổ súy

Ngày nay, ý nghĩa của từ “cổ súy” có vẻ như đã lệch đi so với ý nghĩa ban đầu. Người ta thường sử dụng từ ngữ này theo nghĩ tiêu cực. Cụ thể là xúi giục ai đó làm điều sai trái, điều ác.

Trên đây là những thông tin giải thích chi tiết về cổ súy hay cổ xúy mới đúng chính tả. Và kết luận chính là từ “cổ xúy” mới đúng. Chúng ta có thể thấy rằng việc sử dụng ngôn ngữ của Việt Nam là hết sức đa dạng. Tuy nhiên, đừng quên việc chọn và sử dụng những từ đúng chính tả nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>