Giậm chân hay Dậm chân? Giẫm đạp hay Dẫm đạp

Giậm chân hay Dậm chân? Giẫm đạp hay Dẫm đạp? Đây là những từ mà khi nghe phát âm bạn thấy nó có phần hơi giống nhau nên khi viết thường bị nhầm lẫn dẫn đến bị sai chính tả. Vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ này để viết đúng chính tả xin mời theo dõi bài viết dưới đây.

Giậm chân hay Dậm chân là từ đúng?

Trên thực tế thì cả hai từ “Giậm chân và “Dậm chân” đều mô tả cho hành động nhấc chân lên khỏi mặt đất rồi dậm xuống thật mạnh. Theo từ điển tiếng Việt thì hai từ “giậm” và “dậm” có định nghĩa giống nhau, có thể nói “giậm chân” và “dẫm chân” là giống nhau. Trong tiếng Việt thì đây được gọi là hiện tượng “lưỡng khả”. Tuy nhiên, từ “giậm chân” là từ được sử dụng nhiều, rộng rãi hơi từ “dậm chân”.

Giẫm đạp hay Dẫm đạp

Hai từ “giẫm đạp” và “dẫm đạp” có nghĩa tương tự như nhau. Chúng đều có ý nghĩa là giày xéo, coi thường một điều gì đó hay giẫm đạp lên quyền lợi, nghĩa vụ của một ai đó. Mặc dù “dẫm đạp” là từ không sai chính tả nhưng người ta thường sử dụng từ “Giẫm đạp” nhiều hơn trong cuộc sống.

Hy vọng qua những thông tin đã chia sẻ ở trên bạn đã hiểu thêm về Giậm chân hay Dậm chân? Giẫm đạp hay Dẫm đạp để phân biệt và sử dụng chúng phù hợp, đúng chính tả tiếng Việt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các từ ngữ thường sai chính tae  trong tiếng Việt thì theo dõi VnDoc để có thêm thông tin nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>