Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất

Có bao giờ bạn thử phân tích và tìm hiểu về khả năng dẫn điện của tất cả các loại kim loại chưa? Thông thường khả năng dẫn điện sẽ tùy thuộc vào cấu tạo vật chất của từng kim loại. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất, lưu ý là ở nhiệt độ bình thường khoảng 27 độ C nhé!

1. Bạc (Ag)

Bạc là kim loại đứng đầu về khả năng dẫn điện. Tuy đứng đầu về khả năng dẫn điện nhưng vì bạc là kim loại có giá thành đắt đỏ vì thế người ta không sử dụng bạc cho ngành công nghiệp điện, thay vào đó bạc được dùng để làm đồ trang sức, đúc tiền hoặc tráng gương…

Bạc dùng để làm đồ trang sức và tráng gương

2. Đồng (Cu)

Nằm ở vị trí thứ 2 về khả năng dẫn điện đó là đồng. Đồng là kim loại mềm rất dễ uốn và tạo hình, do vậy đồng được xem là vật chất chế tạo dây dẫn điện phổ biến nhất.

Đồng được xem là chất chế tạo dây dẫn điện tốt nhất

3. Vàng (Au)

Nằm ở vị trí thứ 3 đứng sau đồng đó chính là vàng. Vàng không được chú ý nhiều về tính năng dẫn điện thay vào đó nó được đùng để làm đơn vị trao đổi tiền tệ và trang sức.

Vàng dùng để làm đồ trang sức

4. Nhôm (Al)

Nhôm cũng là một trong những kim loại có tính năng dẫn điện tốt, tuy nhiên vì nhôm có tính năng chịu nhiệt tốt nên thường được ứng dụng nhiều trong các công trình kiến trúc hơn như làm vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn lợp mái nhà, … so với việc làm dây dẫn điện.

Nhôm được ứng dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc

5. Natri (Na)

Nói về các kim loại dẫn điện tốt chúng ta không được bỏ qua Natri. Natri dẫn điện và nhiệt ở môi trường bình thường rất tốt. Tuy nhiên hầu như Natri không được dùng vào việc dẫn điện mà chủ yếu dùng để chế tạo đèn hơi, xà phòng thơm…

Được dùng để chế tạo sáp thơm

6. Wolfram (W)

Wolfram là kim loại cứng, giòn, có lẽ vì thế mà nó rất khó gia công, nó có khả năng chống lại quá trình axit, kiềm và oxi hóa mạnh mẽ. Kim loại này chủ yếu được dùng trong ngành điện năng chế tạo dây tóc ở bóng đèn sợi đốt.


Wolfram dùng để làm dây tóc bóng đèn

7. Đồng thau (CuZn37)

Đứng ở vị trí thứ 7 đó là đồng thau, nó là một thể hợp kim của kẽm và đồng, chính vì thế mà nó có màu vàng lấp lánh. Kim loại này có giá thành tương đối rẻ vì thế nó được chế tạo các đồ trang sức có giá trị thấp. Kim loại này dễ bị nhầm lẫn với vàng nguyên chất bởi vì 2 kim loại này nó có màu lấp lánh khá giống nhau.

Đồng thau dùng để làm những đồ trang sức có giá thành thấp

8. Sắt (Fe)

Đây được cho là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong đời sống con người. Hầu như trong mọi lĩnh vực và mọi ngành nghề đều sử dụng đến chúng. Sắt có tính thù hình, cứng và rất chắc.

Sắt được dùng phổ biến trong mọi ngành nghề và mọi lĩnh vực

9. Crôm (Cr)

Nằm ở vị trí kế cuối đó là Crôm. Tính chất của kim loại này đó là có khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy. Vì dẫn điện yếu hơn những kim loại khác nên kim loại này chỉ dùng trong các ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, tạo màu rực rỡ cho thuốc sơn, thuốc nhuộm…

Crôm được dùng trong các ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, tạo màu rực rỡ cho thuốc sơn, thuốc nhuộm…

10. Chì (Pb)

Chì là kim loại cuối cùng trong top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất. Chì được ứng dụng rộng rãi ở trong công nghiệp, là thành phần quan trọng trong việc chế tạo ác quy.


Chì là kim loại có tính độc hại vô cùng với con người và động vật.

Chì là kim loại chứa lượng độc tố rất lớn, tiếp xúc trực tiếp nhiều và lâu dài sẽ dẫn đến ngộ độc, ảnh thưởng đến thần kinh và đặc biệt có thể gây ung thư.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>