8 điều mà tâm trí và cơ thể bạn đang làm trong khi bạn ngủ

Chúng ta có thể nhận thức rõ rằng cơ thể chúng ta cần ngủ mỗi đêm – lý tưởng là khoảng bảy đến tám tiếng, nhưng bạn có thể không nhận ra bao nhiêu điều đã diễn ra trong khi bạn đang ngủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì mà tâm trí và cơ thể bạn đang làm trong khi bạn ngủ.

1. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm xuống đáng kể

Trong khi ngủ, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm xuống để giảm tốc độ đốt cháy calo và giải phóng melatonin. Melatonin là một loại hormone đóng vai trò chính trong nhịp sinh học của bạn.


Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm xuống đáng kể

2. Các chất độc sẽ được loại bỏ

Khi nghỉ ngơi, cơ thể sẽ lọc độc tố và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể bạn. Nếu bạn không ngủ đủ giấc não sẽ không thể thanh lọc độc tố. Điều này có thể dẫn đến việc bạn có thể bị suy thoái thần kinh.


Các chất độc sẽ được loại bỏ

3. Bạn giảm cân

Ngủ đủ giấc từ trước đến nay đều được xem là giải pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả được các chuyên gia khuyên áp dụng. Nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, những người ngủ đủ 7 – 8 tiếng một đêm có khả năng đốt cháy calo nhiều hơn 20% so với những người thiếu ngủ. Thêm vào đó, thức dậy sau một đêm ngủ đủ giấc vừa giúp tinh thần của bạn sảng khoái hơn, vừa nâng cao hiệu quả tập luyện giảm cân vào buổi sáng.


Giúp bạn giảm cân

4. Bạn mơ

Mọi người đều biết tâm trí tạo ra những giấc mơ và thông thường chúng ta có thể dành tới 2 giờ để mơ mỗi đêm.


Bạn mơ

5. Bạn cao hơn

Cơ thể bạn thực sự trải qua sự tăng trưởng chiều cao trong khi bạn ngủ. Khi bạn nằm xuống, các đĩa đệm trong cột sống của bạn giải nén và bù nước khiến chúng trở nên to hơn và làm tăng nhẹ chiều cao của bạn.


Bạn cao hơn

6. Bạn có thể vô tình giật mình

Cho dù bạn ngủ một mình hay với ai, ngủ thiếp đi tạo ra một hiện tượng đó là cơ bắp đột nhiên co thắt không tự nguyện. Điều này tạo ra một cú giật bất ngờ. Trong một số trường hợp, nó có thể đủ để đánh thức bạn tỉnh dậy.


Bạn có thể vô tình giật mình

7. Làn da của bạn được tăng cường

Collagen – một loại protein giúp cho làn da trẻ trung, khỏe mạnh – được sản xuất với tốc độ tăng dần trong khi bạn ngủ. Nó được kích thích bởi các hormone tăng trưởng được giải phóng khi bạn ngủ. Hàm lượng collagen cao hơn thúc đẩy làn da đàn hồi, mềm mịn hơn.


Làn da của bạn được tăng cường

8. Bạn thức dậy – Thường xuyên

Trong đêm, bạn thường thức dậy nhiều lần – lên đến 15 – mỗi giờ. Điều này thường xảy ra khi bạn đang chuyển sang một giai đoạn ngủ khác. Các giai đoạn thức tỉnh thường ngắn đến mức chúng ta sẽ không nhớ rõ chúng.


Bạn thức dậy – Thường xuyên

Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng giúp cho sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn. Với những lợi ích được đề cập ở trên, hãy tạo ra một giấc ngủ thật ngon vào mỗi đêm. Để tăng tỷ lệ ngủ sâu, nghỉ ngơi, tránh dùng caffeine quá gần giờ đi ngủ, giữ cho phòng của bạn luôn tối để có thể dễ ngủ hơn nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>