30 sự thật thú vị về gấu Bắc cực

“Gấu Bắc cực” bạn đã bao giờ nghe nói về chúng chưa? Thông thường khi nói đến gấu Bắc cực mọi người chỉ biết rằng chúng có màu trắng và sống ở những nơi lạnh, còn những điều khác hầu như chẳng ai tìm hiểu. Nhưng thực tế có rất nhiều điều thú vị về gấu Bắc cực mà bạn không hề nghĩ đến đấy. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi tìm hiểu về sự phát triển cũng như sự thích nghi với môi trường của loài gấu này.

Không làm các bạn tò mò nữa, hãy cùng xem 30 sự thật thú vị về loài gấu Bắc cực này nhé!

1. Ngày quốc tế gấu Bắc cực được tổ chức vào ngày 27 tháng 2 hàng năm.

2. “Gấu Bắc cực” tiếng Latin có nghĩa là “ursus maritimus”. Và nó được dịch là, ursus có nghĩa là gấu và maritimus có nghĩa là vùng biển.

3. Những con gấu xinh đẹp này có thể được tìm thấy trên các lục địa Bắc Mỹ và Âu Á, chủ yếu quanh khu vực Bắc của Vòng Bắc Cực.

4. Một số con gấu Bắc cực đã được phát hiện đi du lịch đến tận Nam như Alaska và Vịnh Hudson, Canada.

5. Chúng bơi rất tốt và thường xuyên bơi ra biển cách xa đất liền hàng dặm cây số.

6. Khi chuyển mùa hoặc băng tan, chúng sẽ di cư trong khu vực riêng của chúng. Điều này thường sẽ dao động từ 50.000 dặm vuông để 135.000 dặm vuông (129.499 km vuông đến 349.648 km vuông).

7. Một con gấu bắc cực trung bình có thể đi hơn 1.800 dặm (2.896 km).

8. Khi đi qua băng, gấu bắc cực có thể nhảy qua các vết nứt băng rộng tới 19 feet (5,8 mét)!

9. Gấu Bắc cực là loài gấu duy nhất được coi là động vật có vú dưới biển, vì đa phần chúng dành phần lớn thời gian trên băng biển.

10. Da của gấu Bắc cực thực sự có màu đen. Màu trắng thường thấy ở loài gấu này là kết quả của sự phản xạ lại ánh sáng trắng từ Mặt Trời.

11. Chúng có lông chân, nhưng không chỉ để giữ ấm. Phần dưới bàn chân của chúng được bao phủ trong những sợi lông nhỏ để giúp chúng có lực kéo trên băng.

12. Khi ở dưới nước, gấu Bắc cực có thể đạt tốc độ bơi lên tới 6 dặm / giờ (9,6 kph).

13. Gấu Bắc cực có thể bơi liên tục trong nhiều giờ và đôi khi cả ngày! Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng điều này là không thể nhưng vì chúng có bàn chân to, chúng có thể sử dụng bàn chân như mái chèo hay bánh lái để điều khiển. Điều này cho phép chúng tiết kiệm năng lượng do vậy nó có thể bơi lâu hơn mà không hề mệt mỏi.

14. Khi săn mồi, gấu di chuyển im lặng trên băng tuyết, cúi đầu thấp. Dùng hai chân sau đẩy mình, chúng di chuyển về phía trước và khi cách con mồi chừng 1 m, chúng tấn công chớp nhoáng và giết chết con mồi.

15. Con mồi chính của chúng bao gồm hải cẩu và con dấu râu, bên cạnh đó còn có những động vật nhỏ hơn như chim, cá. Khi cần, chúng cũng sẽ nhặt xác, trứng và thảm thực vật để ăn.

16. Gấu Bắc cực được coi là “siêu sinh vật”, bởi vì chúng có chế độ ăn bao gồm hơn 70% là thịt.

17. Bạn đã nghe nói về một con gấu Grolar hay gấu Pizzly chưa? Chúng được phát hiện sau khi thử nghiệm di truyền vào năm 2006.

18. Những con gấu Grolar / Pizzly này được sinh ra bởi gấu Bắc cực, và lớn lên sống như một con gấu Bắc cực, tuy nhiên chúng lại có bộ lông màu nâu.

19. Dân số của gấu Bắc cực hoang dã có khoảng 26.000 (năm 2019) và được chia thành 19 quần thể phụ, mỗi quần thể sẽ bị ảnh hưởng một cách khác nhau. Nếu con người không can thiệp thì hầu hết quần thể gấu Bắc cực sẽ bị tuyệt chủng trong vòng 30 – 40 năm nữa do băng tan.

20. Trung bình, gấu bắc cực đực có thể nặng tới mười cân! Tầm khoảng 1.764 lb (800 kg).

21. Chúng có thể dài tới khoảng 9,8 feet (3 mét), điều đó khiến chúng trở thành loài ăn thịt trên cạn lớn nhất thế giới.

22. Gấu bắc cực cái có kích thước bằng một nửa gấu bắc cực đực.

23. Mũi của gấu Bắc cực rất thính, nó có thể ngửi thấy con mồi lên đến 0,6 dặm (1 km).

24. Gấu Bắc cực sẽ theo dõi qua các lỗ băng và chờ đợi cho đến khi hải cẩu trồi ra để thở rồi sau đó tấn công con mồi.

25. Trong bán kính 32km bất cứ con hải cẩu nào xuất hiện cũng đều bị phát giác. Thậm chí, chúng đánh hơi được cả… hơi thở của con mồi cách chỗ đứng 800m.

26. Gấu Bắc cực có thể tấn công con mồi từ khoảng cách 50 – 100 feet (15-30 mét) và có thể tăng tốc lên khoảng 25 dặm / giờ (40 km / giờ).

27. Đáng buồn thay, gấu Bắc cực là một trong những loài đầu tiên bị đe dọa bởi sự biến đổi khí hậu và chúng dự kiến ​​sẽ giảm 30% vào năm 2050.

28. Có nhiều cách để theo dõi động vật bằng công nghệ hiện đại, nhưng trong những năm gần đây, WWF đã phát hiện ra rằng bạn có thể lấy DNA của một con gấu Bắc cực từ dấu chân của nó trong tuyết.

29. Thường thì chỉ có gấu cái mang thai mới ngủ đông. Nhưng ở những nơi mà mùa đông lạnh hơn và thức ăn cũng khó tìm hơn, tất cả gấu Bắc Cực đều ngủ đông. 

30. Cuối cùng, con gấu bắc cực lớn nhất từng được ghi nhận nặng tới 2.209 lb (1.002 kg) và được tìm thấy ở phía tây bắc Alaska vào năm 1960.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>