Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là thứ chúng ta cần phải có khi muốn xin vào làm việc ở một công ty hay ở một cửa hàng nào đó. Mặc dù hiện nay nhiều công ty cho phép nộp hồ sơ online, nhưng khi bạn được mời tới phỏng vấn trực tiếp thì vẫn nên mang theo hồ sơ giấy. Vì thế mà việc chuẩn bị hồ sơ là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này hiệu ứng chữ sẽ giới thiệu chi tiết những loại giấy tờ nhất thiết cần phải có trong hồ sơ, cũng như giải đáp cho các bạn những thắc mắc về việc chuẩn bị hồ sơ khi xin việc parttime và fulltime.

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng nhà tuyển dụng mà bạn có thể chuẩn bị hồ sơ sao cho hợp lý.

Hồ sơ thường mua ở đâu?

Câu hỏi này đã có rất nhiều bạn liên hệ đến hỏi chúng tôi. Thế nhưng bạn không biết rằng câu trả lời của nó hết sức đơn giản. Đó là bạn có thể mua hồ sơ ở bất cứ đâu, hầu hết là ở các tiệm tạp hóa, phòng photo hay nhà sách, tiệm bán văn phòng phẩm…Và giá của nó thì khá rẻ chỉ tầm 5000 – 10.000 vnđ /bộ.

Với những công việc fulltime

Đa số những nơi tuyển dụng công việc fulltime đều yêu cầu ứng viên phải nộp một bản hồ sơ cực kỳ hoàn chỉnh. Vậy bản hồ sơ hoàn chỉnh gồm có những gì?

  • Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của địa phương

    Đây là giấy tờ không thể thiếu. Bạn khai đầy đủ thông tin, dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng phường, xã để xin xác nhận (công chứng). Khi đi lưu ý là mang theo cả sổ hộ khẩu để người ta đối chiếu thông tin thì mới xác nhận được nhé.
  • Đơn xin việc

Bạn có thể tải mẫu đơn có sẵn trên mạng về điền vào, hoặc tự viết tay. Mình khuyên bạn là nếu thực sự muốn có được công việc đó thì hãy viết tay để thể hiện sự nhiệt tình của bạn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn đấy.

  • CV xin việc

Hãy tìm cho mình những mẫu CV thật đẹp, trình bày gọn gàng sau đó in ra và đưa vào hồ sơ. Lưu ý bạn nên chăm chút cho phần CV này, vì đa số nhà tuyển dụng đều nhìn qua CV để đánh giá khả năng của bạn. Tốt nhất nên in màu để làm nổi bật bản CV của mình các bạn nhé.

  • Giấy khám sức khỏe

Làm những công việc fulltime thì chắc chắn phải có giấy khám sức khỏe trong hồ sơ. Bạn mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gập đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Nếu đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé.

  • Bằng cấp, các chứng chỉ (Photo công chứng)

Photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, tin học…) rồi mang đi công chứng. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng được.

  • Bản photo CMND hoặc hộ khẩu có công chứng
  • Ảnh 3×4 – 4×6 (nếu được yêu cầu)

XEM THÊM: Top 10 nghề có thu nhập tốt, dễ xin mà không cần phải có bằng Đại Học

Với những công việc parttime

Với các công việc parttime thì đơn giản hơn rất nhiều. Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu hồ sơ thì bạn chỉ cần liên lạc qua số điện thoại, hoặc đến trực tiếp để phỏng vấn là được. Hoặc nếu yêu cầu hồ sơ thì các giấy tờ chỉ đơn giản gồm:

Sơ yếu lí lịch, đơn xin việc, bản photo CMND hoặc hộ khẩu, bằng cấp liên quan. Các giấy tờ này có thể công chứng hoặc không, không hoàn toàn bắt buộc. Bạn có thể đưa thêm CV vào nếu muốn.

Chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn có thể tự tin ứng tuyển rồi. Hãy lưu ngay lại bài viết này để có thể áp dụng khi cần thiết nhé. Chúc các bạn luôn thành công và tìm được những công việc ưng ý.

XEM THÊM: CV và cách chuẩn bị hồ sơ đúng chuẩn khi đi xin việc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>