CV và cách chuẩn bị hồ sơ đúng chuẩn khi đi xin việc

Thông thường khi đọc được những thông tin tuyển dụng, bạn đều thấy rằng các nhà tuyển dụng đều yêu cầu gửi CV hoặc hồ sơ xin việc đến trước rồi sau đó mới đặt lịch phỏng vấn. Vậy CV là gì? Cách viết cv và hồ sơ như thế nào để có thể gây ấn tượng? Hiệu ứng chữ sẽ bật mí cho các bạn ngay trong bài viết này nhé!

CV là gì?

CV thực tế là tên viết tắt tiếng Anh của Curriculum Vitae (bảng sơ yếu lý lịch online). Đây là một bản khai đầy đủ những thông tin cơ bản của người lao động từ quá trình học vấn cho đến kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bản thân, định hướng ghề nghiệp trong tương lai,…

Đa phần CV thường được gửi online trước để bộ phận nhân sự của công ty đó xem xét, nếu phù hợp công ty sẽ liên hệ và đặt lịch hẹn phỏng vấn với bạn.

Tại sao đi xin việc lại cần CV? Tầm quan trọng của CV trong tuyển dụng hiện nay

Có thể nói đối với một số công việc lao động chân tay hay công việc không cần đến chuyên môn thì có thể không cần CV. Nhưng đối với công việc cần bằng cấp thì CV là điều cần thiết nhất phải có trong hồ sơ xin việc của bạn. Vậy lý do gì khiến CV trở nên quan trọng và cần thiết như vậy?

1. CV thể hiện hình ảnh của ứng viên trước nhà tuyển dụng

Điều khác biệt để làm bạn ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng đó chính là CV. Bên cạnh thư hoặc hồ sơ xin việc, CV cũng là vũ khí bí mật giúp bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng, từ đó mở ra cho mình cơ hội phỏng vấn trực tiếp để tăng khả năng có được công việc mà bạn mong muốn.

2. CV là cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng

Khi cần một công việc đúng với chuyên ngành được học, được đào tạo, bạn cần phải nộp cv để xin việc. Bên cạnh đó các công ty cũng cần đăng tin tuyển dụng và chờ các ứng cử viên nộp cv về.  Từ đó cv là cầu nối giúp ứng viên và nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu công việc cũng như nhân viên tương lai của mình.

3. CV là hình ảnh của ứng viên, một CV hoàn hảo sẽ đem lại cơ hội cho bạn nhận được việc.

CV không giúp bạn có được vị trí làm việc đó ngay, mà nó đem lại cho bạn cơ hội được phỏng vấn, để nói lên ưu điểm, nhược điểm của bản thân, và một lần nữa đem lại sự tín nhiệm cho bạn để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn bạn. Với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm viết cv thì có thể tham khảo ở một số trang trên google, từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm và hoàn thiện cho cv của mình thật tốt hơn.

Cần chuẩn bị những gì trong hồ sơ xin việc?

Một bộ hồ sơ đầy đủ gồm có những mục sau:

– Đơn xin việc: Đa phần khi mua một bộ hồ sơ sẵn thì đơn xin việc cũng được đi kèm trong đó. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn có được cơ hội phỏng vấn thì một lá đơn do bạn soạn và in ra sẽ có giá trị hơn nhiều.

Một bản CV: Hãy gửi kèm thêm một bản CV để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Trong cv bạn nên trình bày rõ ràng, cụ thể, chi tiết những điều về bản thân như trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,…

Lưu ý cần châu chuốt cho phần này làm sao thật nổi bật và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trước những cv khác.

Sơ yếu lý lịch tự thuật: Là những thông tin cá nhân của bạn để nhà tuyển dụng có những thông tin chính xác thuận tiện cho sau khi được nhận việc. Với phần này bạn cần điền đầy đủ thông tin, các giấy tờ cần công chứng cẩn thận, đính kèm thêm ảnh 3×4 nữa nhé!

Các giấy tờ khác: Những giấy tờ ở đây bao gồm bằng đại học/ cao đẳng, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học,…(Lưu ý chỉ nên gửi bản sao)

Bản sao giấy khai sinh

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu

– Giấy chứng nhận sức khỏe có dấu xác nhận của bệnh viện.

Phía bên ngoài mỗi túi đựng hồ sơ đều có phần liệt kê những giấy tờ bên trong túi, bạn cần lưu ý và điền đầy đủ nội dung này bên ngoài hồ sơ nhé! Mọi thông tin bên ngoài bìa hồ sơ đều cần được cẩn thận ghi rõ ràng và lưu ý ghi rõ vị trí ứng tuyển của bạn để nhà tuyển dụng có thể tìm thấy bạn nhanh nhất.

Ví dụ: Nguyên Văn A – Ứng tuyển nhân viên Marketing. Điều này cũng giúp nhà tuyển dụng phần nào đánh giá bạn là người cẩn thận và đang tin tưởng.

XEM THÊM: Top 10 nghề có thu nhập tốt, dễ xin mà không cần phải có bằng Đại Học

Bạn đã hiểu rõ CV và tầm quan trọng của nó chưa? Hãy chuẩn bị cho mình những CV đẹp những, những bộ hồ sơ đầy đủ nhất để gửi đến nhà tuyển dụng nhé! Chúc các bạn thành công.

XEM THÊM: Trà sữa thật sự có độc hại hay không? Bật mí những điều thú vị về trà sữa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>