5 nguyên tắc vàng khi ngồi làm việc mà dân văn phòng phải nhớ kỹ nếu không muốn rước họa vào thân

Có thể bạn chưa biết, một số thống kê cho rằng có tới hơn 70% nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh như đau nhức cơ xương, khớp và mệt mỏi đều là do bắt nguồn từ tư thế ngồi không đúng trong lúc làm việc hoặc học tập. Vậy làm gì để khắc phục tình trạng này? Để tránh mắc phải những căn bệnh trên bạn cần phải nhớ 5 nguyên tắc vàng khi ngồi làm việc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Nguyên tắc 1: Tư thế để tay khi làm việc

Đa số dân văn phòng đều phải tiếp xúc nhiều với máy tính, vì thế khi làm việc tay của bạn sẽ có hiện tượng căng cơ và nhức mỏi rất khó chịu. Không những vậy việc đặt tay không đúng tư thế trong quá trình sẽ khiến tay bạn rơi vào tình trạng bị tê mỏi.

Vậy làm cách nào để cho tay và vai của bạn được thoải mái? Bạn hãy thử đặt khủy tay trên bàn với góc 90 độ so với vai để tạo sự cân bằng cho cơ thể. Lưu ý cổ tay bạn nên giữ thẳng và không đặt lệch sang bên trái hoặc bên phải để các khớp tay không bị nhức mỏi hoặc khó chịu.

Nguyên tắc 2: Tư thế để chân

Thói quen của những bạn làm văn phòng đó là thường hay ngồi bắt chéo chân. Tuy nhiên nếu bạn bắt chéo chân trong một thời gian dài sẽ xảy ra các hiện tượng tắc nghẽn lưu thông máu, siết chặt tĩnh mạch và dẫn đến tình trạng chân bị tê cứng.

Với thói quen này bạn phải dần tập loại bỏ đi bằng cách điều chỉnh độ cao của ghế sao chco thật phù hợp với chân. Hãy để cho chân luôn đặt xuống sàn hoặc trên giá đỡ. Nên nhớ hãy tạo ra một góc 90 độ so với cơ thể khi ngồi. Đây chính là tư thế lý tưởng giúp chân của bạn luôn được thư giãn và thoải mái nhất.

XEM THÊM: Bật mí tầm quan trọng và cách bổ sung collagen cho cơ thể

Nguyên tắc 3: Tư thế ngồi cho lưng

Với lưng cũng thế, bạn nên điều chỉnh sao cho nó thật phù hợp để tránh các bệnh về lưng. Tùy vào mỗi chiếc ghế ngồi mà bạn có cách khắc phục khác nhau. Ví dụ nếu bạn đang ngồi làm việc trên một chiếc ghế quá lớn thì hãy dùng một chiếc gối đặt sau lưng để tránh gây những tổn thương cho vùng xương sống, giúp cột sống không bị nhức mỏi.

Cách tốt nhất trong vấn đề này đó là bạn nên lựa chọn một chiếc ghế có độ cong tự nhiên, bên cạnh đó điều chỉnh tư thế ngồi sao cho lưng luôn được ở tư thế thoải mái nhất, không bị trượt dài về phía trước. Điều này sẽ khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều.

Nguyên tắc 4: Làm thế nào để tốt cho mắt

Làm việc nhiều với máy tính sẽ khiến mắt của bạn phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng như thị lực mờ, đau rát, khô hoặc ngứa. Vì thế để đảm bảo cho mắt của mình được tốt bạn nên thay đổi liên tục độ cao của màn hình và cách tầm mắt khoảng 50 cm nhằm giảm những áp lực cho mắt.

Không những vậy bạn nên điều chỉnh ánh sáng màn hình, độ tương phản màn hình, massage mắt thường xuyên, nhỏ nước rửa mắt để giúp cho mắt luôn khỏe mạnh.

Nguyên tắc 5: Tư thế cho cổ

Nếu không muốn cổ của mình đau nhức và khó chịu thì hãy điều chỉnh ngay tư thế ngồi sai lệch đi. Hãy cố găng giữ cho cổ và đầu luôn song song với màn hình máy tính, không nên để cổ phải ngước nhìn liên tục sang các phía.

Trên đây là 5 nguyên tắc khi làm việc mà dân văn phòng cần nhớ. Hy vọng sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm sống và làm việc để bảo vệ sức khỏe cho mình thật tốt. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó bổ ích nhé!

XEM THÊM: CV và cách chuẩn bị hồ sơ đúng chuẩn khi đi xin việc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>