4 điểm khác biệt chính giữa ong mật và ong bắp cày

Ong mật và ong bắp cày là hai sinh vật cực kỳ giống nhau. Chúng đều có thể đốt người, đều có thể bay và đều cùng thuộc một bộ Hymenoptera. Tuy nhiên, chúng cũng có những điểm khác biệt, khác biệt như thế nào chúng ta hãy cùng xem qua những điều dưới đây nhé!

Sự khác biệt #1 – Thức ăn

Ong bắp cày là động vật ăn thịt. Chúng thường ăn trái cây bị rơi và các côn trùng khác, chẳng hạn như ruồi và sâu bướm. Ong bắp cày trưởng thành thường ăn mật hoa. Những con ong bắp cày dường như rất thích đồ ăn ngọt, chúng thường bị thu hút bởi mùi thức ăn của con người như đồ uống có đường và bia.

Ong bắp cày ăn thịt – Ong mật ăn phấn hoa

Ong mật là loài thụ phấn và chúng thường ăn phấn và mật hoa từ nhiều loài hoa khác nhau. Phấn hoa là một chất bột được sản xuất bởi thực vật. Điều này cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho ong mật. Ong mật đôi khi cũng có thể ăn trái cây.

Sự khác biệt #2 – Đặc điểm hành vi

Phần lớn ong bắp cày là con mồi của các loài côn trùng khác. Ong bắp cày hung dữ hơn so với ong mật. Một con ong bắp cày có thể đốt mục tiêu nhiều lần bởi chiếc gai của nó khá cứng cáp và khó dính vào người mục tiêu.

Ong bắp cày hung dữ hơn ong mật

Ong mật nói chung là không hung dữ, đặc biệt là so với ong bắp cày. Ong mật không làm mồi cho côn trùng khác. Hầu hết ong chúa sẽ chết sau khi tấn công một con thú ăn thịt hoặc có hành động đe dọa đến bầy ong. Đuôi của ong mật có gai, sau khi đốt mục tiêu, chiếc gai sẽ nằm trong cơ thể con vật, điều này gây thương tích cho cơ thể con ong và cuối cùng nó sẽ chết.

Sự khác biệt #3 – Làm tổ

Ong bắp cày có xu hướng sống và làm tổ nhỏ hơn so với ong mật. Chúng thường có dân số dưới 10.000 con. Ong chúa xây dựng tổ của chúng. Tổ của chúng có hình lục giác giống như những chiếc tổ được làm từ gỗ nhai. Ong bắp cày cũng ngủ đông suốt mùa đông và sau đó xây dựng lại một tổ mới sẵn sàng cho mùa đông năm tới.

Ong bắp cày thường ngủ đông – Ong mật làm việc quanh năm

Tổ ong mật có thể được tìm thấy dưới lòng đất trong các hang bị bỏ hoang hoặc đôi khi trong cỏ rậm rạp hoặc giữa những chiếc lá trên mặt đất. Những con ong mật thường được nhìn thấy xung quanh tổ. Các đàn ong mật có thể đạt tới hơn 75.000 con! Ong mật không ngủ đông; nó sống dựa vào kho lương thực đã được dự trữ trước đó. Những con ong mật làm việc chăm chỉ để duy trì tổ ong của chúng và điều này tạo ra sức nóng giúp những con ong mật sống sót qua mùa đông.

Sự khác biệt #4 – Đặc điểm nhận dạng

Ong bắp cày có một đôi chân và cơ thể mịn màng. Chúng dài và mảnh, chúng có một vòng eo khá hẹp. Chúng có đôi chân lơ lửng, có hai đôi cánh. Tuy nhiên, một số loài ong bắp cày thực sự không có cánh! Những con ong bắp cày cũng thường có màu sắc rực rỡ, thường có màu vàng và đen. Ong bắp cày thường nhón chân khi chúng bay.

Cơ thể ong bắp cày mịn màng – Cơ thể ong mật nhiều lông

Cơ thể của ong mật có lông và chân của chúng cũng thế. Chúng có đôi chân rộng hơn ong bắp cày vì chúng cần mang phấn hoa từ hoa này sang hoa khác. Chúng có cơ thể dài và khỏe mạnh. Chúng cũng có đôi chân lơ lửng và hai đôi cánh. Một điểm tương đồng khác là chúng cũng thường có màu sắc rực rỡ, thường là màu vàng và màu đen, đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta nhầm lẫn giữa hai loại ong này. Thêm một đặc điểm khác biệt nữa đó là những con ong mật không nhón chân khi chúng đang bay.

Tóm tắt sự khác biệt:

Ong mật và ong bắp cày là những sinh vật rất khác nhau. Chúng ăn các loại thức ăn khác nhau; Một loài là thụ phấn, loài kia là kẻ săn mồi. Chúng hành động khác nhau. Ong bắp cày có thể rất hung dữ, còn ong mật chỉ hung dữ khi bị kích động. Ong bắp cày và ong mật sống trong tổ hơi giống nhau. Tuy nhiên, ong bắp cày thường có ít số lượng và sống ở các thuộc địa nhỏ hơn. Cuối cùng, là sự khác biệt về đặc điểm tính chất. Ong bắp cày có cơ thể mịn màng hơn, còn cơ thể của ong mật thì đầy lông trông rất xấu xí!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>