30 sự thật thú vị về gấu kiến – loài thú ăn kiến khổng lồ

Bạn đã từng nghe qua về loài động vật ăn kiến khổng lồ chưa? Với chiếc lưỡi dài ấn tượng và chiếc mũi nhọn trông kỳ lạ, Gấu kiến là loài động vật có vú thú vị nhất mà bạn nhất định phải tìm hiểu.

Dưới đây chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn 30 sự thật về loài gấu kiến này nhé!

1. Lưỡi của Gấu kiến dài khoảng 2 feet (61 cm).

2. Lưỡi Gấu kiến có những cái lưng nhỏ hướng về phía sau, móc vào thức ăn của nó. Thêm một vũ khí nữa đó chính là nước bọt, nước bọt của Gấu kiến cực kỳ dính. Cả hai kết hợp lại khiến con mồi không thể trốn thoát.

3. Chúng có thể lè lưỡi trong và ngoài miệng tới 150 lần mỗi phút. Hoặc hơn hai lần một giây.

4. Mặc dù tên của nó là Gấu kiến và chúng thường xuyên ăn kiến, nhưng thực ra mối mới chính là thức ăn mà chúng yêu thích nhất.

5. Đôi khi Gấu kiến lại ​bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của chúng bằng các loại trái cây mềm như xoài và đu đủ, nếu như chúng không tìm được thức ăn chính là kiến và mối.

6. Chúng ăn thịt khoảng 35.000 con kiến ​​và mối mỗi ngày, tức là khoảng 1 triệu con mỗi tháng.

7. Loài Gấu kiến không hề có răng. Thay vào đó, chúng có những cái đĩa cứng trong miệng để nghiền nát kiến ​​và mối khi chúng ăn.

8. Chúng chỉ kiếm ăn tại một tổ hoặc gò trong 2 phút mỗi lần.

9. Gấu kiến đi bằng đốt ngón tay của nó, giống như một con khỉ đột. Điều này là để nó có thể giữ móng vuốt của nó đẹp và sắc nét. Những móng vuốt này được sử dụng để đào và phòng thủ.

10. Với móng vuốt sắc nhọn và cánh tay to, mạnh mẽ, Gấu kiến thực hiện công việc đào bới nhẹ nhàng qua các gò mối và những khúc gỗ rơi dày để tìm được thức ăn ngon.

11. Với móng vuốt lớn và cánh tay mạnh mẽ, mọi người thường cho rằng Gấu kiến có liên quan đến loài gấu.

12. Gấu kiến không phải loài vật hay đi tấn công nhưng mỗi lần cần tự vệ thì loài động vật này lại trở nên rất hung dữ. Khi bị dồn đến đường cùng, gấu kiến sẽ dùng đuôi chúng để thăng bằng cơ thể ,sau đó, chúng đứng bằng đôi chân sau của mình và tung những móng vuốt sắc nhọn vào kẻ thù. Bộ móng vuốt của một số loài gấu kiến khổng lồ có thể dài những 1m, nhờ lơi thế đó, thậm chí chúng còn có thể hạ gục cả một chú báo hoặc sư tử.

13. Với khả năng chiến đấu như vậy, Gấu kiến được một số chính phủ coi là động vật nguy hiểm, không nên tiếp cận nó trong tự nhiên.

14. Gấu kiến thường nhút nhát và hay tránh chạm mặt với con người nhưng năm 2010 và 2012, hai thợ săn đã bị giết chết bởi chúng, nguyên nhân được biết là do hai người bắn làm bị thương và chúng chống trả để bảo vệ bản thân.

15. Gấu kiến thường mang theo con mình trên lưng. Nó khiến cho Gấu kiến trở nên to lớn hơn và đặc biệt làm những con vật khác cảm thấy sợ khi phải tấn công một mục tiêu lớn như vậy.

 16. Chiều dài trung bình của Gấu kiến là khoảng 6 feet rưỡi (2 mét), mặc dù khoảng một nửa trong số này là cái đuôi dài rậm rạp của chúng.

17. Đuôi của chúng được sử dụng như một vỏ bọc để giữ ấm cho chúng vào ban đêm. Hoặc mát mẻ trong ngày. Đuôi hoạt động như một chất cách điện khi chúng ngủ. Nó cũng hoạt động như một hình thức ngụy trang để ẩn nấp sau đó khỏi những kẻ săn mồi.

18. Gấu kiến có nhiệt độ cơ thể thấp nhất trong tất cả các loài động vật có vú. Sự điều tiết ở khoảng 91 Fahrenheit (32,7 độ C).

19. Gấu kiến có thể được tìm thấy tự nhiên ở 14 quốc gia. Đó là; Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Colombia, Guyana, Guiana thuộc Pháp, Suriname, Ecuador, Peru, Brazil, Bolivia, Paraguay và Argentina.

20. Chúng từng được tìm thấy ở Uruguay, Guatemala, Belize và El Salvador; nhưng được cho là đã bị tuyệt chủng ở 4 quốc gia này do sự hủy hoại môi trường sống và săn bắn quá mức.

21. Khi những con Gấu kiến đầu tiên được mua trở lại châu Âu vào năm 1700, các nhà khoa học vào thời điểm đó tin rằng tất cả các con Khỉ khổng lồ đều có liên quan đến gấu kiến.

22. Gấu thú không tìm kiếm con mồi của chúng dựa vào mắt thường bởi lẽ thị lực của chúng khá kém, thay vào đó chúng nhận biết con mồi bằng mùi hương nhờ vào chiếc mũi nhạy bén của mình.

23. Những con Gấu kiến ​​khổng lồ đã tồn tại khoảng 25 triệu năm.

24. Thời kì mang thai của thú ăn kiến là khoảng 190 ngày, con non sinh ra nặng trên dưới 1,4 kg, đặc biệt cá thể cái sinh con khi đang … đứng thẳng.

25. Khi kiếm ăn, gấu kiến dùng những móng vuốt sắc nhọn của chúng để đào sâu tổ kiến rồi sau đó chúng dùng chiếc mũi dài cùng lưỡi của mình để ăn thật nhanh.

26. Gấu kiến thường xuyên tắm rửa.

27. Gấu kiến có thể bơi. Trong thực tế, nó bơi lội khá giỏi.

28. Gấu kiến không chạy trên đường, thay vì đó nó phi nước đại, giống như một con ngựa. Nó chạy cũng khá nhanh. Tốc độ tối đa của một thú ăn kiến ​​khổng lồ đã được tốc độ trong lúc 31 dặm một giờ (49 km một giờ).

29. Người Shipibo (một phần của Đế chế Inca ở Peru) tin rằng Gấu kiến sở hữu sức mạnh thần bí. Và rằng gấu kiến là kẻ lừa đảo trong rừng rậm. Theo truyền thuyết, Gấu kiến đã lừa báo đốm chuyển đổi xương chậu và đã không thay đổi chúng trở lại. Vì vậy, bây giờ tất cả báo đốm thực sự là Gấu kiến và ngược lại.

30. Tên khoa học của Gấu kiến là Myrmecophaga Tridactyla.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>