30 sự thật thú vị và đáng chú ý về loài công

Con công là một trong những sinh vật có bộ lông đẹp và quyến rũ nhất trên trái đất, nhưng có rất nhiều điều mà chúng ta không hề biết về loài chim này. Bạn có muốn tìm hiểu và khám phá những điều thú vị về loài công hay không? Hãy cũng xem qua 30 sự thật thú vị ngay dưới đây nhé!

1. Chim Công có mặt hầu như ở tất cả các nước. Hầu hết mọi người gọi đó là Peacocks. Nhưng đó chỉ là tên chính xác cho con đực của loài chim này. Còn con cái được gọi là Peahens, và được gọi chung với tên là Peafowl.

2. Có ba loài khác nhau trong họ chim công. Hai trong số này có nguồn gốc ở châu Á và cái còn lại là người gốc Phi.

3. Loài công ở châu Phi được gọi là chim công Congo, nó có nguồn gốc từ lưu vực Congo. Còn ở châu Á thì có 2 loại chim công đó là chim công màu xanh dương (Ấn Độ) và chim công màu xanh lá cây.

4. Những con chim này đầu tiên sống trong rừng và rừng mưa nhiệt đới, đây là môi trường sống tự nhiên và thoải mái nhất của chúng.

5. Khi chúng được thuần hóa, một số con sẽ sống tới 50 năm. Tuy nhiên, trong môi trường hoang dã nơi cuộc sống rủi ro hơn, con công thường sống tối đa chỉ 20 năm.

6. Một trong những khác biệt chính giữa con công đực và công cái là kích thước của chúng. Mặc dù chúng có kích thước khác nhau, con đực thường to gấp đôi kích thước của con cái.

7. Cái đuôi lớn đầy màu sắc mà chúng ta biết đến thực ra được gọi là một chiếc “đuôi quét đất”.

8. Một đặc điểm chung của tất cả các loài chim công là những mảng da trần có thể tìm thấy quanh mắt chúng. Điều này có thể được nhìn thấy ở chim đực và chim cái và cả các loài khác nhau.

9. Tốc độ chạy trung bình cho con công là 10 dặm một giờ (16 kph).

10. Nếu bạn thấy một con công bay vào cây, thì hãy báo động. Những con chim đôi khi được nhìn thấy làm điều này trong tự nhiên chỉ để bảo vệ bản thân khỏi một kẻ săn mồi.

11. Tất cả các loài chim công đều có mào ở trên đỉnh đầu của chúng, tuy nhiên thiết kế và màu sắc có thể khác nhau giữa các loài khác nhau và giữa các con có giới tính khác nhau.

12. Con công đực không thích sống một mình và có xu hướng ở trong các nhóm nhỏ vì chúng là loài chim rất hòa đồng và sống phụ thuộc.

13. Những con công khi mới được sinh ra trông rất giống gà con.

14. Tại thời điểm này công không được coi là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, Tuy nhiên loài công Congo đã được liệt kê là vào danh sách cần bảo tồn và dễ bị tuyệt chủng nhất.

15. Chúng ta có thể nhìn thấy bộ lông rực rỡ của chim công vào mùa sinh sản của chúng, đặc biệt là mùa xuân.

16. Khi thời gian sinh sản xuất hiện vào mỗi năm, con công sẽ cố gắng gây ấn tượng với con cái bằng bộ lông sặc sỡ của mình. Chúng sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình và gây ra tiếng động lớn để xua đuổi những con đực khác.

17. Trong hơn 2.000 năm, con công đã bị giam cầm trên khắp thế giới vì mục đích giải trí hoặc tôn giáo.

18. Một nhóm các con công được gọi là “party” hoặc là “pride”! Con công Ấn Độ là loài chim quốc gia của Ấn Độ và được bảo vệ ở nước đó. Trong tôn giáo Hindu, con công là một con chim thiêng liêng, bởi vì những điểm trên đuôi con công tượng trưng cho mắt của các vị thần.

19. Một con công mái có thể đẻ tới sáu quả trứng cùng một lúc, đôi khi còn nhiều hơn thế.

20. Chế độ ăn của chim công nói chung bao gồm nhiều loại thực vật, côn trùng và một số loài bò sát hoặc động vật lưỡng cư nhất định.

21. Một nhóm chim công được gọi là hậu cung.

22. Chim công dành phần lớn thời gian của mình trên mặt đất để kiếm thức ăn và chạy nhanh. Mặc dù chúng có thể bay khi cần thiết. Chúng có lãnh thổ nhỏ, điều này khiến chim công dễ dàng được nuôi giữ vì chúng sẽ không rời khỏi khu vườn hoặc khu vực nuôi một khi chúng cảm thấy như ở nhà và có đủ thức ăn.

23. Lý do một con công có một chiếc đuôi sáng sủa và ấn tượng như vậy là để thu hút sự chú ý của con công mái, loài công thường chọn bạn tình của nó dựa trên kích thước, màu sắc và chất lượng của lông và đuôi.

24. Với sải cánh khá lớn khoảng 4,9 feet (1,5 mét) cộng với bộ lông lớn, con công là một trong những loài chim bay lớn nhất trên trái đất.

25. Chim công là một loài phong phú có nguồn gốc ở Ấn Độ (nơi chúng là loài chim của quốc gia), Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Bhutan và Nepal. Loài công cũng đã được giới thiệu đến Hoa Kỳ, Úc, Nam Mỹ và một phần của Châu Phi.

26. Logo của NBC, mạng lưới truyền hình ở Hoa Kỳ, đã có hình dạng của một con công đầy màu sắc kể từ năm 1956.

27. Chim công Ấn Độ chủ yếu ăn hạt, quả và côn trùng, mặc dù chúng cũng ăn động vật có vú nhỏ và bò sát.

28. Khi con công được sinh ra lần đầu tiên, chúng không có đuôi, và trên thực tế chúng không phát triển gì cho đến khi chúng được khoảng 3 tuổi.

29. Mỗi năm, con công trống sẽ làm mới bộ lông của mình bằng cách thay lông.

30. Lông của một con công đực đủ ấn tượng khi chúng được bao phủ trong những viên pha lê nhỏ, và nhờ đó chúng có thể thu hút con cái dễ dàng hơn.  

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>