3 bước bấm dây mạng nhanh gọn chuẩn xác

Nếu một ngày nào đó các bạn muốn nối 2 máy tính với nhau, hoặc nối máy tính với modem thì các bạn sẽ làm cách nào? Trong bài viết dưới đây, hiệu ứng chữ sẽ giới thiệu với các bạn một trong những cách đơn giản nhất đó là cách bấm dây mạng. Vậy phải bấm như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Các bạn hãy đọc kĩ bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị

Để bấm dây mạng, các bạn cần phải chuẩn bị đủ những thứ sau:

  • Dây mạng.
  • Hạt mạng, đầu RJ 45 (đầu RJ 11 là dùng cho điện thoại bàn, có kích cỡ nhỏ hơn RJ 45).
  • Kìm bấm mạng (các bạn có thể mua tại bất kỳ cửa hàng máy tính nào, giá dao động từ 150k trở lên hoặc xuống)
  • Máy tính, Switch hoặc Modem có mạng để test sau khi bấm xong.

XEM THÊM: Bật mí Top 5 loại máy khoan cầm tay tốt nhất hiện nay

Các chuẩn bấm dây mạng A và B

Các bạn đã nghe nói về điều này chưa? Thực ra hiện nay trên mạng có rất nhiều tài liệu, trang web nói về 2 chuẩn này, thông thường là với cái tên là T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B). Theo lý thuyết thì muốn nối 2 thiết bị với nhau (ví dụ máy tính – máy tính, switch – switch…) thì bấm chuẩn chéo, còn nối các thiết bị khác loại nhau thì bấm chuẩn thẳng.

  • Chuẩn A: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu (hơi loằng ngoằng, khó nhớ). Còn được gọi là chuẩn thẳng, để nối hai thiết bị khác loại với nhau như máy tính – switch, switch – router. 
  • Chuẩn B: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu (dễ nhớ hơn cái trên). Còn được gọi là chuẩn chéo, dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau. Khi cần kết nối hai máy tính bằng dây cáp mạng chúng ta cũng dùng chuẩn này.

Các bước tiến hành

Bước 1: Đầu tiên các bạn cắt lấy 1 đoạn dây mạng, dài ngắn tùy mục đích sử dụng. Tiếp đó dùng kìm bấm mạng cắt 1 đoạn vỏ bên ngoài, ngắn khoảng 2 – 3 cm, để lòi toàn bộ lõi dây mạng ra (có 8 màu).

Bước 2: Sau đó, các bạn cố gắng miết cho các dây đều với nhau, thẳng (vì càng thẳng bấm càng dễ). Dùng kìm bấm mạng cắt hết đoạn đầu lõi dây lồi lõm đi, lấy đầu mạng và tra vào phần lõi sau khi cắt thẳng.

Bước 3: Và cuối cùng là dùng kím bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng, bấm chặt tay. Sau đó kiểm tra bằng cách nối máy tính với switch hoặc modem.

Trên đây là toàn bộ quy trình bấm dây mạng, đơn giản đúng không? Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó bổ ích nhé.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>