12 sự thật thú vị về dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây phổ biến có mặt ở khắp mọi nơi, là một loại trái cây mà mọi người đều ưa thích. Đặc biệt là khi đến với khí hậu cận nhiệt đới, nóng nực như Việt Nam, dưa hấu càng trở nên được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Dưới đây là 12 sự thật thú vị về dưa hấu mà bạn có thể chưa biết, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Dưa hấu đắt nhất từng được bán có tên là Densuke, được bán đấu giá vào năm 2008 với giá Y650.000 hoặc 6300 đô la, đây là một trong những quả dưa đầu tiên được thu hoạch ở Hokkaido. Loại dưa ở Nhật Bản này có màu đen nguyên chất và giá trung bình $ 250 mỗi quả!

2. Nguồn gốc của dưa hấu thật sự là một điều bí ẩn, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra và cuối cùng người ta kết luận rằng loại quả này được bắt nguồn từ Ai Cập khoảng 4000 năm trước. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy loại quả này trong chữ viết tượng hình cũng như hình vẽ được khắc ở các lăng mộ tại Ai Cập – Châu Phi. 

3. Dưa hấu, và đặc biệt là hạt của chúng, được sử dụng rụng rãi trên khắp châu Á, vì hương vị của chúng rất đặc biệt, bên cạnh đó hạt dưa chính là món ăn nhẹ quan trọng trong các dịp lễ tết của người Trung Quốc và Việt Nam.

4. Vào năm 2014, một người đàn ông đã bị cáo buộc và bắt giữ, nguyên nhân là do đối tác của anh ta cảm thấy bị đe dọa sau khi trở về nhà và bắt gặp một quả dưa hấu bị đâm nhiều nhát bằng dao.

5. Dưa hấu dường như thường được dùng trong các việc như chặt, đập, chém hoặc ép để tạo nên những kỷ lục thế giới. Vào năm 2014, Olga Liashchuk đã nghiền nát 3 quả dưa hấu bằng bắp đùi trần trong 14,65 giây và năm 2006 Leonardo DiênAndrea đã đập 10 quả dưa hấu bằng đầu trong 16 giây, cả hai đều đạt được kỷ lục Guinness cho những nỗ lực của họ.

6. Dưa hấu có thể được giữ ăn trong nhiều tháng nếu như được giữ ở điều kiện thích hợp, người Ai Cập và nhiều nền văn hóa khác, đã trồng loại cây này chỉ vì lý do đó. Trái cây có thể được giữ tươi và sử dụng trong thời gian dài bằng cách đặt nó vào bột giấy và để ráo nước. Theo National Geographic, kỹ thuật này đã được chứng minh cho một trong những phóng viên của họ vào năm 1924 tại Sudan.

7. Loại trái cây nào gây rủi ro cho an ninh Israel? Đó chính là Dưa hấu. Rõ ràng một người đàn ông Palestine đã bị từ chối vào nhà ở Hebron vào tháng 6 năm 2016 sau khi anh ta cố gắng đi qua một khu vực quân sự kín với một quả dưa hấu. Người đàn ông, dưa trong tay, muốn vào khu vực để về nhà đã được 25 binh sĩ Israel nói rằng anh ta sẽ vào tuy nhiên phải đứng ở đó trong 4 giờ để chờ quyết định cho anh ta đi qua.

8. Dưa hấu chứa hơn 91% nước, mức này giống như được tìm thấy trong não người và điều này có nghĩa là dưa hấu được công nhận là một trong những loại tốt nhất trên thế giới để hydrat hóa.

9. Dưa hấu là một tuyệt tác dược phẩm được cho là giúp đỡ một trong các loại bệnh khác nhau. Nước trái cây có thể làm giảm đau nhức cơ bắp vì nó có chứa Citrulline làm giảm huyết áp, nó có thể cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt vì nó rất giàu Vitamin A, và do nồng độ Lycopene, chất phytochemical cao, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

10. Cho tới thời điểm hiện tại, theo thống kê có đến gần 300 loại dưa hấu, trong đó có 50 loại thường được dùng để ăn, phần lớn các loại dưa hấu được bày bán đều là các giống lai. Một vài ví dụ điển hình có thể kể đến dưa hấu baby được phát triển vào 1955, dưa khấu Jubilee khổng lồ – loại dưa có thể đạt cân nặng lên tới 20 Kilograms hay dưa hấu Crimson Sweet được lai từ giống Charleston Gray và Peacock.

11. Vào năm 2013 tại Tennessee Hoa Kỳ, Christopher Kent đã lập kỷ lục Guinness thế giới về quả dưa hấu lớn nhất và nặng nhất thế giới, nặng 350,5 lbs (159 kg).

12. Pac-Man là trò chơi lấy cảm hứng từ quả dưa hấu hay nói cách khác là trò chơi đầu tiên đưa dưa hấu vào trò chơi điện tử. Đến hiện nay thì dưa hấu đã xuất hiện trong hàng trăm trò chơi.

Cho dù bạn ghét hay thích dưa hấu thì chắc chắn một điều dưa hấu vẫn là loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe của các bạn. Đừng ngần ngại thay đổi khẩu phần ăn uống bằng cách thêm vào một dĩa dưa hấu hoặc một ly nước ép dưa hấu để sức khỏe các bạn trở nên tốt hơn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>