10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của cà phê

Trước đây người ta thường xem cà phê là chất kích thích có hại cho cơ thể con người. Sử dụng cà phê nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, làm cho cơ thể trở nên căng thẳng, nguy hiểm hơn là có thể gây nên những bệnh nghiêm trọng khác. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tiêu cực đó, cà phê còn có những mặt tích cực mà hầu như rất ít người biết đến. Bây giờ chúng ta hãy cùng điểm qua 10 lợi ích sức khỏe mà cà phê mang lại cho chúng ta nhé!

1. Cà phê chứa đầy chất chống oxy hóa.

Hạt cà phê chứa một số chất khoáng như Mg, Ca, K và hàm lượng cao những hợp chất polyphenos là những chất chống oxy hóa hữu ích. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hóa, khiến lâu già.

Trong cuộc nghiên cứu còn chỉ ra rằng cà phê có hoạt động oxy hóa nhiều hơn so với trà và ca cao. Thực tế, một loạt các phân tích chi tiết được thực hiện và phát hiện ra hơn 1000 chất chống oxy hóa trong hạt cà phê.


Cà phê chứa đầy chất chống oxy hóa

2. Cà phê giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Một nhóm các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng từ khắp nơi trên thế giới khám phá ý tưởng rằng có một mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các nghiên cứu dịch tễ học còn chỉ ra những người sử dụng cà phê thường xuyên sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người hiếm khi uống hoặc thậm chí không uống.

Các nghiên cứu đã theo dõi gần 200.000 người thừa nhận uống sáu tách cà phê trở lên mỗi ngày. Kết quả cho thấy những người này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít hơn 35% so với những người uống ít cà phê mỗi ngày.


Cà phê giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

3. Giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm.

Một loạt các nghiên cứu gần đây đã chứng minh tỷ lệ trầm cảm thấp hơn đối với những người hay uống cà phê. Như chúng ta đã biết, caffeine có tác dụng kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó có thể kiểm soát tâm trạng. Các chất dẫn truyền này bao gồm serotonin và dopamine. Bằng cách này, cà phê ngăn chặn trầm cảm thông qua kích thích các hormone “cảm thấy tốt” trong máu.


Giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm

4. Uống cà phê giúp bảo vệ gan của bạn.

Những nội dung trên các blog sức khỏe và tạp chí dinh dưỡng hay đề cập đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan từ cà phê. Thêm vào đó, người uống cà phê có tỉ lệ mắc bệnh xơ gan thấp hơn những người không uống cà phê.

Những người muốn giảm nguy cơ mắc bệnh gan có thể uống hai hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày để giảm gần 70% nguy cơ mắc bệnh gan.


Uống cà phê giúp bảo vệ gan của bạn

5. Cà phê giúp gan của bạn theo nhiều cách!

Đây là tin tốt cho những người đang mắc bệnh gan. các nhà nghiên cứu ở Ý đã kết luận rằng một số người uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư gan.


Cà phê giúp gan của bạn theo nhiều cách

6. Cà phê là thực phẩm cung cấp vitamin tuyệt vời.

Một cốc cà phê thường chứa các chất dinh dưỡng sau:

Vitamin B5 – 6% RDA

Vitamin B2 – 11% RDA

B3 và B1 – 2% RDA

Mangan và kali – 3% RDA

Niacin và magiê – 2% RDA


Cà phê là thực phẩm cung cấp vitamin tuyệt vời

7. Cà phê cho bạn hiệu suất tập thể dục cao hơn.

Trung bình, những người tập thể dục tiêu thụ caffeine trước khi tập luyện cho thấy hiệu suất tăng từ 11% đến 12%.


Cà phê cho bạn hiệu suất tập thể dục cao hơn

8. Uống cà phê giúp bạn giảm béo.

Uống cà phê có thể làm tăng mức adrenaline cơ thể. Nó cũng cung cấp một chất kích thích cho hệ thống thần kinh, cung cấp cho cơ thể một tín hiệu để đốt cháy chất béo.


Uống cà phê giúp bạn giảm béo

9. Cà phê làm bạn thông minh hơn?

Chất caffeine trong cà phê ngăn chặn adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Điều này, làm tăng sự giải phóng norepinephrine và dopamine, là những chất dẫn truyền thần kinh mạnh mẽ.

Nói một cách đơn giản, điều này làm tăng sức mạnh cho bộ não của bạn.


Cà phê làm bạn thông minh hơn

10. Cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn!

Ai không muốn sống lâu hơn? Theo báo cáo trên trang web của Đại học Harvard, uống cà phê điều độ – tức là từ ba đến bốn tách mỗi ngày – đã được chứng minh là giúp tăng tuổi thọ lên tới 15%.

Giảm nguy cơ tử vong lớn nhất xuất hiện ở những người uống nhiều hơn là uống ít cà phê.


Cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn

Những suy nghĩ cuối cùng về việc uống cà phê vì sức khỏe

Uống cà phê mang về rất nhiều lợi ích, từ việc giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh, như tiểu đường loại 2 và ung thư gan đến tăng khả năng giảm cân của cơ thể. Đừng ngần ngại nhâm nhi một tách cà phê vào mỗi sáng trước khi đi làm các bạn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>