10 điều cần tránh khi đi phỏng vấn xin việc nếu không muốn bị trượt

Các chuyên gia cho biết, chỉ mất 1/10 giây để gây ấn tượng với ai đó. Muốn gây ấn tượng với lãnh đạo tương lai, bạn cũng chỉ cần một khoảng thời gian rất ngắn mà thôi. Để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo bạn cần phải chuẩn bị trước thật kĩ càng, làm sao để khi bước vào bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay. Dưới đây là những sai lầm bạn nên tránh để buổi phỏng vấn đạt kết quả như ý.

Sai lầm 1: Thảo luận những chủ đề riêng tư và kể chuyện đời tư

Khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi ngoài lề, cụ thể hơn là những câu hỏi liên quan đến đời tư của bạn, trong tình huống đó bạn nên trả lời thế nào? Tốt nhất là bạn nên thân thiện nhưng đừng quá trớn. Đừng nói về những chuyến đi của mình tuần qua, những sai lầm trong quá khứ, họ hàng hay ảnh con cái và thú cưng của bạn. Bạn sẽ không thể đoán được nhà tuyển dụng sẽ phản ứng ra sao với câu chuyện (có thể hài hước) của bạn. Tốt nhất hãy tập trung vào chuyên môn và dẹp những chuyện đời tư sang một bên, nhớ nhé!

Sai lầm 2: Không mang theo một chai nước

Trước khi ra khỏi nhà bạn nên mang theo một chai nước uống. Khi phỏng vấn, bạn có thể thấy lo lắng và muốn uống nước, khi đó bạn luôn có sẵn nước để uống. Còn không trong lúc phỏng vấn chẳng may bạn khát nước, xin đi uống nước thì có thể khiến nhà tuyển dụng xao nhãng và cuộc phỏng vấn sẽ không diễn ra như mong muốn. Bên cạnh đó môi khô cũng khiến bạn trông mệt mỏi, ốm yếu.

Sai lầm 3: Dùng email hoặc nickname thiếu chuyên nghiệp

Khi trả lời doanh nghiệp, bạn nên dùng một email nghiêm túc, để đúng tên thật của bạn để nhà tuyển dụng dễ nhận ra bạn hơn. Ngoài ra những nickname “trẻ trâu” sẽ tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp, và có thể làm nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn đấy.

Sai lầm 4: Dùng những từ ngữ tự hạ thấp bản thân

Bạn không nên liên tục nói “xin lỗi” vì cách nói này khiến bạn có vẻ yếu ớt, thiếu tự tin trong mắt người khác. Ngoài ra có một từ cũng làm hạ thấp bản thân bạn, đó là từ “chỉ”, chẳng hạn “Tôi chỉ muốn hỏi” hoặc “Tôi chỉ muốn làm rõ”,… Nó khiến bạn nghe như đang xin lỗi cho dù bạn chưa hề làm gì sai. Vậy nên hãy hạn chế những từ ngữ đó nhé!

Sai lầm 5: Không kiểm tra lại sơ yếu lý lịch trước khi gửi

Thực tế, ngay cả những người giỏi nhất cũng có thể mắc sai lầm. Trong sơ yếu lý lịch, một lỗi đánh máy cũng có thể làm hỏng ấn tượng ban đầu của bạn. Nó cho thấy bạn không cẩn thận xem lại trước khi gửi sơ yếu lý lịch, và điều này bị cho là cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn ngay vì lỗi này đấy.

Sai lầm 6: Lo lắng và đổ mồ hôi quá nhiều

Lòng bàn tay đầy mồ hôi, áo phông ướt hoặc cái trán bóng loáng là những ác mộng đối với ứng viên khi đi phỏng vấn, gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Mọi người sẽ nghĩ bạn quá lo lắng và thiếu tự tin, thậm chí là đang che giấu điều gì. Vậy nên những lúc căng thẳng bạn hãy uống một cốc nước lạnh để hạ nhiệt, hoặc có thể dùng khăn lạnh, khăn giấy để lau tay thay vì lau vào áo.

Sai lầm 7: Dùng nước hoa có mùi quá mạnh, quá nồng

Đừng nên xịt quá nhiều nước hoa lên người, điều này đôi khi lại khiến bạn bị nhà tuyển dụng đánh trượt đấy. Hãy nhớ những quy tắc đơn giản sau: Không dùng nước hoa và lotion có mùi mạnh cùng lúc. Các mùi không hài hòa có thể làm người khác thấy buồn nôn. Khi bạn xịt nước hoa lên cơ thể và thấy da bị ướt, chứng tỏ bạn đã xịt quá nhiều nước hoa, và những người xung quanh sẽ cảm thấy khó chịu vì mùi này. Trước buổi phỏng vấn, không ăn những thực phẩm nặng mùi như cá ngừ, trứng, hành,…

Sai lầm 8: Xem TV vào đêm trước buổi phỏng vấn

Một nhắc nhở dành cho bạn đó là bạn không nên xem điện thoại, laptop hay TV trước buổi phỏng vấn. Vì sao ư? Ánh sáng xanh từ màn hình phát ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tầm nhìn, gây mất ngủ, thậm chí một số trường hợp hiếm còn là tác nhân gây trầm cảm. Bên cạnh đó xem nhiều sẽ khiến mắt bạn bị thâm quầng, người có quầng thâm ở mắt vì thiếu ngủ sẽ không thể tạo ấn tượng tốt đẹp với người khác. Ngoài ra thiếu ngủ cũng làm chậm tư duy của bạn, khiến bạn không thể trả lời chính xác và nhanh chóng các câu hỏi. Vì thế hãy nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc nha trước khi phỏng vấn nha.

Sai lầm 9: Không sắp xếp lại túi xách

Trước ngày phỏng vấn, hãy kiểm tra lại túi xách và loại bỏ những thứ không cần thiết. Bạn sẽ bối rối nếu định rút CV nhưng một vật nào đó trong túi lại rơi ra, như là chìa khóa, lược, dây tai nghe rối tung,…Ngoài ra chiếc túi lộn xộn sẽ nói cho nhà tuyển dụng biết bạn là người không gon gàng, trật tự, và đây không phải dấu hiệu tốt.

Sai lầm 10: Uống đồ có caffeine ngay trước buổi phỏng vấn

Điều này đa phần mọi người đều mắc phải, bạn thường chọn uống một tách cafe để cơ thể tỉnh táo hơn. Thế nhưng những loại đồ ăn, thức uống có chứa caffeine lại có thể làm hỏng buổi phỏng vấn của bạn. Đầu tiên adrenaline trong máu tăng sẽ khiến đổ mồi hôi và run tay. Bên cạnh đó, cà phê có tác dụng lợi tiểu và nhuận tràng, có thể khiến bạn muốn đi vệ sinh trong lúc đang phỏng vấn.

HẤP DẪN:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>