5 tình huống mà nhà tuyển dụng rất hay dùng để thử lòng ứng viên khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn, ngoài sơ yếu lý lịch và các câu hỏi thông thường, nhà tuyển dụng có thể dùng một số tình huống hoặc mẹo tâm lý để thử thách ứng viên, nhằm tìm ra người hoàn hảo nhất. Dưới đây là 5 mẹo tâm lý mà các nhà tuyển dụng có thể dùng trong buổi phỏng vấn xin việc làm mà bạn cần lưu ý. 

1. Bất ngờ nói lớn tiếng

Bất ngờ nói lớn tiếng, hét lên, thậm chí dùng những từ ngữ xúc phạm là một cách khác để nhà tuyển dụng thử thách ứng viên trong những tình huống căng thẳng và xem khả năng chịu đựng áp lực của họ.

Trong tình huống này chúng tôi khuyên các bạn rằng, các bạn cần phải giữ bình tĩnh và trả lời câu hỏi một cách điềm đạm nhất có thể.

2. Mời ứng viên uống cà phê

Rất nhiều nhà tuyển dụng thích bài test “tách cà phê”. Đầu buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đưa ứng viên đến phòng bếp và mời họ uống cà phê. sau buổi phỏng vấn, họ sẽ quan sát ứng viên làm gì với tách cà phê – hỏi xem nên để ở đâu, hay để tách trên bàn, hay tự đến phòng bếp rửa tách.

Hành động nên làm nhất dành cho ứng viên trong trường hợp này là đến phòng bếp và tự rửa tách của mình.

3. Bỗng dưng cư xử kỳ quặc

Nhà tuyển dụng có thể phớt lờ ứng viên, nhìn vào màn hình máy tính hoặc trả lời điện thoại, rời phòng giữa cuộc phỏng vấn. Mẹo này sẽ cho thấy ứng viên lấy lại sự chú ý của nhà tuyển dụng như thế nào hoặc dùng cách gì để thoát khỏi tình huống này.

Cách tốt nhất chính là hỏi nhà tuyển dụng có thể rời lịch phỏng vấn sang một ngày khác hay không.

4. Đánh rơi bút xuống sàn

Một bài kiểm tra khác giúp nhà tuyển dụng xác định ứng viên có lanh lợi, tốt tính hay không là giả vờ đánh rơi bút và xem phản ứng của ứng viên. Nếu ứng viên cúi xuống nhặt lấy bút theo bản năng, họ có khả năng cao sẽ đỗ phỏng vấn.

Nếu ứng viên để nhà tuyển dụng tự nhặt bút, họ có thể sẽ bị mất điểm.

5. Giới thiệu ứng viên với cả team

Nhà tuyển dụng có thể cho ứng viên cơ hội giao lưu với những người có thể là đồng nghiệp tương lai sau buổi phỏng vấn ngay tại văn phòng hoặc sau giờ làm việc.

Đây không chỉ là hành động lịch sự, mà nhà tuyển dụng dùng mẹo này để xem ý kiến của các nhân viên khác với ứng viên mới.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>