Tại sao lại có Clo dư trong nước máy và những tác hại của nó

Thỉnh thoảng trong những lúc bạn tắm hay gội đầu, bạn sẽ ngửi được mùi của Clo có trong nước máy mà bạn sử dụng. Vậy tại sao lại có Clo dư trong nước máy? Chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn hay không? Hãy cùng hiệu ứng chữ tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Vì sao có Clo trong nước máy?

Ở trạm xử lý nước, khi xử lý nước để đưa vào sử dụng trong sinh hoạt, người ta thường sẽ bổ xung thêm chất Clo vào trong nước với mục đích là loại bỏ toàn bộ vi khuẩn có trong nước. Nhờ đó mà nguồn nước máy bạn thường hay sử dụng trở nên sạch sẽ và an toàn hơn. Lượng clo an toàn trong nước máy thường được quy định là từ 0.3 – 0.5mg/l.

Bên cạnh việc bổ sung Clo tại khu vực nhà máy, khi cho nước chảy vào đường ống dẫn tới các hộ gia đình, người ta cũng sẽ bổ sung thêm một lượng clo hợp lý để loại bỏ sạch vi khuẩn trong đường ống. Có lẽ chính vì những lý do đó mà clo lại có trong nước máy. Clo nếu được được giữ ở mức độ an toàn thì sẽ không gây ảnh hưởng gì, thế nhưng nếu nó vượt quá mức cho phép nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Cách phát hiện nồng độ clo quá mức hay không là dựa vào mùi của nó. Nếu bạn ngửi mùi có cảm giác sốc thì chắc chắn clo đã vượt quá mức quy định. Nếu đúng hàm lượng thì nước máy sẽ hoàn toàn không có mùi và không vị.

XEM THÊM: Bí quyết hay giúp bạn đánh bay triệu chứng nhiệt miệng mà không tốn kém

Tác hại của clo dư thừa trong nước máy

Nếu clo vượt quá mức tiêu chuẩn thì nó có thể gây ngộ độc cho cơ thể con người. Tác động của Clo dư là nhanh hoặc chậm tùy thuộc và độ nhiều và thời gian tiếp xúc của người với Clo trong nước.

Đây là những triệu chứng khi bạn bị ngộ độc bởi Clo: ho, khó thở, đau ngực,…Nếu cứ tiếp tục tiếp xúc và ngửi clo quá nhiều thì đường hô hấp của bạn có thể bị tổn hại. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, không nên để tiếp xúc quá lâu, nếu không sẽ xảy ra những hệ quả khó lường. Điều đáng sợ hơn về tác hại của Clo nếu vượt mức quy định đó là có thể gây ra bệnh ung thư.

XEM THÊM: 8 loại vitamin và khoáng chất giúp bạn ngủ ngon hơn

Một số vấn đề khác ảnh hưởng đến sắc đẹp khi tiếp xúc với Clo trong nước máy đó là: Gây khô, xơ và tóc trở nên yếu hơn, dễ gãy. Khiến da khô và trở nên xạm, không sáng.

Chính vì những lý do đó mà bạn không nên quá chủ quan và tin tưởng tuyệt đối vào hệ thống nước sạch nhà mình. Nếu cảm thấy có mùi hắc khó chịu thì hãy liên hệ ngay với trung tâm sử lý nước hoặc tìm cách khắc phục tạm thời như sử dụng máy lọc nước…

Trên đây là những nguyên nhân và tác hại của Clo trong nước máy. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy nó thật sự hữu ích nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

XEM THÊM: Cách chăm sóc da bị khô

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>