Sau khi ăn no, tuyệt đối không làm những việc này để sức khỏe luôn tốt

Thông thường sau khi ăn no bạn thường có thói quen mắc phải những sai lầm tưởng chừng như vô hại. Thế nhưng những sai lầm tưởng như vô hại ấy lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Hãy cùng hiệu ứng chữ xem qua bài viết dưới đây để thay đổi ngay những thói quen xấu của bạn nhé!

1. Uống nhiều nước sau khi ăn no

Thông thường uống nước nhiều sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên uống nước nhiều sau khi ăn no lại không hề tốt chút nào. Sau khi ăn no, thức ăn vừa nạp vào dạ dày, nếu bạn uống thêm nước vào sẽ khiến cho dạ dày căng, bụng trở nên to hơn. Vì thế nó làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và làm bạn trở nên mệt hơn và oải hơn. Nếu bạn cứ lặp lại thói quen này nhiều lần bạn sẽ bị bệnh đau dạ dày đấy nhé. Vì vậy, sau khi ăn bạn chỉ nên uống khoảng ½ cốc nước là đủ.

2. Tắm ngay sau khi ăn no

Tắm ngay sau khi ăn no đây là thói quen mà rất nhiều người đang mắc phải. Thực tế việc này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu. Do vậy nếu như bạn muốn tắm thì hãy đợi sau 30 phút đã nhé.

3. Đánh răng sau khi ăn no

Thói quen mà chúng ta thường làm đó là đánh răng sau khi ăn, thói quen này tưởng chừng như tốt nhưng thực tế nó lại gây hiểm cho sức khỏe của bạn. Khi vừa ăn xong răng của bạn rất yếu nên việc chà sát, động chạm vào răng có thể gây tổn thương trực tiếp đến răng, nhất là phần men răng sẽ bị mất máu. Thời điểm đánh răng thích hợp nhất đó là sau khi ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, súc miệng sau khi ăn cũng là thói quen tốt giúp cho răng của bạn sạch và khỏe hơn.

4. Đi bộ sau khi ăn no

Nếu như bạn nghĩ rằng đi bộ hoặc hoạt động nhẹ nhàng sau khi ăn là tốt cho sức khỏe thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Thực tế bất cứ hoạt động nào sau khi ăn cũng đều làm chậm đi quá trình tiêu hóa của cơ thể. Với những người đang mắc bệnh viêm loét dạ dày, hoặc có hệ tiêu hóa kém, nếu hoạt động ngay sau khi ăn sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nặng thêm. Các chuyên gia khuyên rằng sau khi ăn cần phải nghỉ ngơi khoảng tầm 30 phút rồi mới tiếp tục công việc.

5. Ngủ ngay sau khi ăn no

Người ta thường nói “căng gia bụng, chùng da mắt” điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt thì đừng bao giờ thực hiện nhé. Nếu ăn no xong đi ngủ thì giấc ngủ sẽ ép buộc toàn bộ cơ thể, khiến cơ thể giảm công suất hoạt động điều tiết thức ăn, đặc biệt là vào buổi tối. Sau khi ăn no ngủ ngay sẽ làm hệ tiêu hóa ngừng hoạt động, thức ăn để qua đêm sẽ bị nhiễm khuẩn, gây hại ruột và dạ dày.

6. Hát karaoke sau khi ăn no

Thông thường sau những bữa tiệc là màn hát hò vui nhộn, hát và hoạt động mạnh sau khi ăn no sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Bởi vì, lúc này, thể tích dạ dày lớn, lưu lượng đang tăng lên. Việc cố gắng cất tiếng hát sẽ làm cho áp lực dạ dày tăng thêm. Nói xa hơn có thể ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. Không những thế, sau bữa ăn nhất là những bạn uống rượu, bia thì việc hát làm máu dồn về cuống họng, thanh quản. Làm tăng xung huyết nên khả năng cao sẽ dẫn đến viêm họng mãn tính.

Đây là những sai lầm mà hầu như ai cũng thường hay mắc phải. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến và cải thiện thói quen xấu của mình ngay nhé!

XEM THÊM: Những việc cần làm trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>