Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông?

Mùa đông đến gần cũng là lúc nhiều người thường băn khoăn tìm kiếm, lựa chọn các thiết bị giữ ấm để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình. Và điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi chính là 2 thiết bị khiến người dùng đau đầu nhất trong việc lựa chọn mua dùng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ những mặt tích cực và tiêu cực của 2 loại này, để giúp bạn đưa ra quyết định một cách phù hợp nhất.   

1. Giá cả

Điều mà chúng ta thường quan tâm đến nhiều nhất đó chính là giá cả. Ở đây với 2 thiết bị này chúng ta có thể thấy được điều hòa 2 chiều sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một chiếc quạt sưởi.

Một chiếc điều hòa 2 chiều giá thành rẻ nhất của nó cũng phải tầm trên dưới 7 triệu đồng, chưa kể những loại cao cấp có thể lên tới 20 triệu đồng. Còn đối với quạt sưởi, giá thành của nó chỉ từ vài trăm nghìn đồng cho đến khoảng 2 tới 3 triệu.

2. Điện năng tiêu thụ

Mặc dù điều hòa 2 chiều có giá thành cao hơn so với quạt sưởi nhưng nó lại có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với quạt sưởi đấy nhé. Nói cách khác đó là dùng quạt sưởi sẽ khiến bạn tốn điện hơn rất nhiều so với điều hòa. Nếu không tin bạn hãy cứ thử bật quạt sưởi cả ngày và liên tục trong vòng 1 tháng như điều hòa xem, bạn sẽ thấm thía điều này ngay.

3. Chức năng sử dụng

Với điều hòa 2 chiều, chức năng nổi bật nhất của nó đó chính là vừa có thể làm lạnh và vừa có thể sưởi ấm. Mùa hè, nó sẽ là chiếc máy lạnh cho bạn không khí mát mẻ, sảng khoái quanh phòng còn mùa đông lại biến thành thiết bị sưởi ấm cho gia đình của bạn. Tóm lại dù là mùa nóng hay lạnh thì bạn vẫn dùng được đến nó. Ngược lại với máy sưởi thì không, nó chỉ có thể dùng trong mùa đông mà thôi.

Điều hòa 2 chiều cũng sẽ cho khả năng làm ấm trong một khu vực rộng hơn (cả căn phòng nếu lựa chọn công suất điều hòa phù hợp) còn quạt sưởi thường chỉ làm ấm được một khu vực nhất định.

XEM THÊM: Top 5 Vỉ nướng điện, Bếp nướng điện tốt nhất hiện nay 2019

Một điều quan trọng nữa là quạt sưởi thường làm khô da hơn điều hòa, nhất là vào mùa đông khí hậu vốn đã hanh khô. Đó chính là lý do nhiều người thường để một chiếc khăn ướt trong phòng có quạt sưởi để tạo độ ẩm cho phòng.

Tuy nhiên về khả năng làm ấm thì điều hòa lại thua xa quạt sưởi nhé. Quạt sưởi sẽ cho khả năng làm ấm nhanh hơn điều hòa 2 chiều rất nhiều. Chỉ tầm 5 đến 10 phút là bạn đã thấy không gian ấm lên rất nhiều rồi.

Tuy nhiên bạn cần nên nhớ rằng, dù chọn sử dụng điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì tốt nhất bạn vẫn nên bố trí một chiếc máy tạo độ ẩm kèm theo. Một số điều hòa cao cấp hiện nay cũng đã tích hợp luôn chức năng tạo độ ẩm luôn vào trong máy và nếu chọn mua loại này thì bạn không cần phải sắm thêm máy tạo độ ẩm.

Đặc biệt hơn nếu như nhà bạn đang có em bé, và chỉ cần sưởi ấm nhanh những lúc cho bé đi tắm, vệ sinh hoặc lúc chuẩn bị ra khỏi giường trong mùa đông thì hãy nên chọn quạt sưởi. Còn nếu nhu cầu sử dụng là thường xuyên, điều hòa 2 chiều sẽ là sự lựa chọn thông minh.

XEM THÊM: Top 5 máy hút ẩm gia đình tốt nhất hiện nay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>