Gợi ý 10 cách giúp bạn kiểm soát cơn tức giận chỉ trong tích tắc

Tức giận khiến bạn mất kiểm soát, nóng vội. Bên cạnh đó tức giận còn là nguyên nhân gây ra căng thẳng, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ như đồng nghiệp, người thân, bạn bè, thế giới bên ngoài và thậm chí với bản thân mỗi chúng ta. Vậy làm cách nào để kiểm soát cơn tức giận một cách hiệu quả? Cùng hiệu ứng chữ tìm hiểu bài viết này nhé!

1. Nhai kẹo cao su

Có thể bạn không biết nhưng việc nhai kẹo cao su có thể giúp bạn vượt qua cảm giác giận dữ đấy. Bởi khi bạn chủ động cử động hàm, các cơ trên mặt và trong cơ thể bạn từ từ giải phóng căng thẳng. Vì vậy, kẹo cao su là giải pháp hoàn hảo cho những ngày căng thẳng, và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong cách bạn phản ứng với các tình huống khác nhau.

2. Ăn những món giòn

Nếu bạn đặc biệt cáu giận vì một chuyện gì đó, hãy thử chọn các món ăn giòn như snack hay táo, ổi lê…, nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều. Con người thích nghe những âm thanh giòn, vì vậy vừa được nhau và nghe âm thanh phát ra từ đồ ăn sẽ khiến tâm trạng bạn tốt hơn.

3. Đứng gần cây xanh

Hít thở chút không khí trong lành xanh mát cũng là một trong những cách giúp làm giảm đi cơn tức giận. Ở gần cây xanh trong khoảng 10 phút, não của bạn sẽ lấp đầy bởi lượng oxy cần thiết cho cơ thể, vì vậy chắc chắn mỗi khi tức giận, hãy tìm đến nơi có nhiều cây xanh. Khi đó, bạn sẽ suy nghĩ thông suốt hơn, và dễ dàng để thoát khỏi cơn giận hơn. Ngoài ra, bạn có thể ngửi hương hoa nhài hoặc hoa oải hương, cách này rất hữu ích trong việc giảm lo âu và có một giấc ngủ ngon.

4. Thổi vào ngón tay cái của bạn

Nếu bạn cảm thấy tim đập nhanh vì giận dữ và thất vọng, một cách kỳ lạ và bất ngờ nhưng khá hiệu quả trong tình huống này mà bạn có thể áp dụng đó là thổi vào ngón tay cái. Nghe thật hài hước, nhưng thực tế khi thổi vào ngón tay cái, bạn có thể làm giảm nhịp đập của tim và giúp bạn bình tĩnh tốt hơn.

5. Ngân nga giai điệu yêu thích của bạn

Khi cảm thấy khó chịu hoặc trong trạng thái tồi tệ, hãy bật bài hát yêu thích của bạn, chọn một nơi kín đáo và dùng hết nội lực thể hiện ca khúc của bạn. Cách này có thể làm giảm căng thẳng từ cơ mặt đến cơ bụng, và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

6. Làm việc nhà

Làm việc nhà một cách vô thức, hoặc lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn bình tĩnh lại ngay lập tức. Thử làm việc nhà, chải chuốt cho thú cưng, sắp xếp lại tủ quần áo hoặc sắp xếp lại bàn làm việc của bạn, và bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn có thể nhanh chóng cảm thấy yên bình trở lại.

7. Đặt hẹn giờ để đối phó với cơn giận của bạn

Cách dễ nhất và có lẽ là nhanh nhất để kiểm soát cơn giận mà bạn không ngờ tới đó là đặt hẹn giờ. Khi bạn nhận thấy mình không có thời gian để cáu kỉnh, và phải nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ tiếp theo, bạn sẽ không tập trung quá nhiều vào cơn giận nữa. Vì vậy, hãy nhìn vào bộ đếm thời gian trên điện thoại hoặc đồng hồ, và hãy nghĩ rằng bạn có thể làm rất nhiều điều tuyệt vời hơn là chỉ tức giận.

8. Đi dạo hoặc chạy

Ngoài những cách trên bạn có thể tập thể dục hay chạy bộ để làm giảm đi cơn tức giận của mình. Chạy khoảng hơn 1km, đi bộ khoảng 20 phút hoặc tập chống đẩy – những hoạt động thể chất này sẽ giúp não bạn sản xuất endorphin hay còn gọi là hormone hạnh phúc, hiệu quả trong việc đốt cháy năng lượng, một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng và bực dọc.

9. Một số cử chỉ âu yếm, yêu thương

Còn gì tuyệt hơn khi nhận được những cử chỉ, những cái ôm ấm áp trong lúc bản thân đang tức giận nhất. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và bình tĩnh trở lại cho dù bạn đã trải qua chuyện gì.

10. Viết lý ra giấy lý do khiến bạn tức giận và xé hoặc đốt đi

Viết về điều khiến bạn tức giận: ghi lại thật chi tiết, mọi lý do khiến bạn phải tức giận và thất vọng. Cách này có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng hiệu quả. Hãy chú ý đến từng điều nhỏ làm bạn khó chịu, và mô tả chi tiết nhất có thể. Hãy để tâm trí của bạn thoát khỏi những suy nghĩ này. Sau đó, bạn có thể bỏ tờ giấy vào thùng rác, hoặc tốt hơn là xé hoặc đốt đi, giải tỏa căng thẳng một lần và mãi mãi.

Các bạn có thể tìm đọc nhiều tin tức giải trí thú vị qua các bài viết:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>