Chạy bộ và đi bộ – Cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Mỗi sáng bạn đều tập thể dục bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ. Vậy có khi nào bạn tự đặt ra câu hỏi đó là giữa chạy bộ và đi bộ cái nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn không? Hôm nay hãy cùng hiệu ứng chữ tìm hiểu điều này xem sao nhé!

Thực ra điều này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt đó là dựa vào tần suất tập luyện, tốc độ di chuyển hoặc chỉ số khối cơ thể và điều kiện sức khỏe cá nhân. Vì thể có thể nói rằng đi bộ có thể tốt hơn chạy bộ ở người này và ngược lại với người kia.

Một số nghiên cứu cho rằng các vận động viên chạy bộ sẽ có tuổi thọ lâu hơn người bình thường khoảng vài năm. Tất nhiên, với hầu hết mọi người thì chạy bộ là hình thức tập luyện tác động nhiều đến cơ thể hơn so với việc đi bộ.

Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến bổ sung thêm cho rằng chạy bộ mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn so với đi bộ. Nếu muốn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả, bạn nên thử chạy bộ. Việc chạy bộ có thể làm tan mỡ tích tụ trong nội tạng, giúp cải thiện được sức khỏe tổng thể. Giáo sư sinh học hành vi Carol Ewing Garber tại Đại học Sư phạm Columbia (Mỹ) cho biết “Chạy là hình thức tập luyện nâng cao của đi bộ. Do đó, người tập hãy bổ sung nó vào thói quen tập luyện của mình”.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng như một số nghiên cứu khác lại cho rằng việc chạy bộ sẽ đối mặt với nguy cơ chấn thương cao hơn so với người đi bộ. Đặc biệt hơn đó là đối với những người bị viêm khớp hoặc gặp những vấn đề khác về khớp. Với những người mắc bệnh như vậy, họ nên tìm đến bác sĩ để nhờ tư vấn trước khi chạy bộ, vì chạy có thể gây ra thêm áp lực lên khớp.

XEM THÊM: Trà sữa thật sự có độc hại hay không? Bật mí những điều thú vị về trà sữa

Còn đối với những người bình thường chạy bộ nhiều cũng không hẳn là tốt, chạy nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Áp lực từ hoạt động chạy bộ quá mức có thể làm vượt quá khả năng chịu đựng thông thường của cấu trúc cơ thể và từ đó làm tổn hại đến sức khỏe của bạn.

Trong khi đó, đi bộ lại ít gây áp lực lên cơ thể. Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng đi bộ cũng có hiệu quả giảm nguy cơ cao huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa tiểu đường và tim mạch gần như tương đương so với chạy bộ.

Đối với những người béo phì, hình thức tốt nhất để chạy bộ đó là chạy trên máy và điều chỉnh tốc độ chạy, tốc độ dốc một cách vừa phải.

Ngoài ra nếu như bạn là người không thích chạy bộ thì việc đi bộ cũng là một trong những hình thức tập luyện thể dục lý tưởng. Có thể bạn không biết nhưng đi bộ nhanh giúp giảm nguy cơ chết sớm vì bệnh tật tốt hơn là đi bộ chậm đấy.

Bạn đã hiểu rõ về lợi ích giữa việc đi bộ và chạy bộ chưa? Hãy lựa chọn và áp dụng để phù hợp với bản thân mình nhé! Đừng quên chia sẻ bài nếu bạn thấy bài viết này bổ ích nha!

XEM THÊM: 5 nguyên tắc vàng khi ngồi làm việc mà dân văn phòng phải nhớ kỹ nếu không muốn rước họa vào thân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>