7 cách khắc phục dễ dàng cho việc ngáy

Mặc dù ngáy có vẻ như là một thói quen ngủ vô hại, nhưng nó thực sự có thể liên quan đến các rủi ro sức khỏe khác. Bên cạnh đó, nó còn gây khó chịu cho những người khác có thể đang ngủ ở khu vực lân cận bạn. Vì vậy, để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc gây mất ngủ cho người khác, dưới đây là 7 cách để bạn có thể ngăn mình khỏi việc ngủ ngáy.

1. Thử một tư thế ngủ khác

Nếu nằm ngửa là phương pháp ngủ ưa thích của bạn, thì đó chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn ngáy nhiều hơn. Nằm ngửa sẽ làm cho lưỡi của bạn và vòm miệng mềm trượt trở lại nhẹ và đè nén trong cổ họng của bạn, gây ra chứng ngáy khi ngủ.

Một cách kỳ lạ để ngăn mình khỏi ngáy vào giữa đêm là có thể thử một tư thế ngủ khác, như nằm nghiêng chẳng hạn. Ngoài ra, nếu bạn nâng đầu lên bốn inch, nó sẽ ngăn lưỡi bạn trượt trở lại vào cổ họng giúp bạn ngủ ngon và không hề bị ngáy. Trên thực tế, thậm chí còn có gối được thiết kế đặc biệt cho việc này để ngăn ngừa ngáy, và để giữ cho cơ cổ của bạn không bị đau.


Thử một tư thế ngủ khác

2. Giảm cân

Nếu bạn đã gầy đi, thì cân nặng có lẽ không phải là nguyên nhân khiến bạn ngáy. Nhưng nếu bạn không thường xuyên ngáy và bạn đang tăng cân, thì đây có thể là gốc rễ của vấn đề. Mặt khác, thừa cân, thậm chí chỉ một chút thôi sẽ làm tăng đáng kể khả năng ngáy của bạn. Tăng cân, đặc biệt là quanh cổ, gây thêm áp lực lên cổ họng là nguyên nhân có thể gây ra ngáy. Nếu cân nặng là nguyên nhân chính khiến bạn ngáy lúc ngủ thì có lẽ đã đến lúc bạn nên giảm cân rồi đấy!


Giảm cân

3. Uống ít rượu và nhiều nước

Điều thú vị là, cơ cổ thư giãn gây ra ngáy. Rượu, hoặc thuốc an thần khác, làm cho cơ bắp của bạn thư giãn mạnh mẽ hơn, điều này làm cho bạn dễ ngáy hơn. Đặc biệt nếu bạn uống trong vòng 4-5 giờ sau khi đi ngủ, khả năng ngáy sẽ tăng lên.

Tuy nhiên uống nước và giữ nước sẽ giúp chất lỏng trong mũi của bạn không bị dính và bạn  sẽ không còn ngáy nữa. Ngoài ra, bạn có thể tắm nước nóng trước khi đi ngủ, đặc biệt là nếu mũi bạn đang bị khó thở, hơi nước sẽ làm mất chất nhầy trong mũi và làm giảm tỷ lệ ngáy của bạn.


Uống ít rượu và nhiều nước

4. Rửa sạch mũi của bạn

Nếu vấn đề ngáy của bạn nằm ở mũi thay vì miệng, thì có nhiều cách để bạn có thể dọn sạch mũi của mình. Cùng với vòi hoa sen nước nóng, sử dụng một sản phẩm như chậu neti với nước muối có thể làm nên điều kỳ diệu cho chiếc mũi bị tắc. Nó sẽ cho không khí mở rộng hơn để đi qua và giúp ngăn ngừa ngáy. Ngoài ra, sử dụng thuốc xịt thông mũi cũng sẽ giúp mở lối đi và làm sạch bất kỳ chất nhầy nào. Cuối cùng, bạn có thể thử sử dụng các dải mũi để giúp bỏ chặn đường thở của bạn và hy vọng bạn sẽ ngừng ngáy!


Rửa sạch mũi của bạn

5. Thay một cái gối mới

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng hãy nghe tôi nói! Nếu gối của bạn đã cũ, ngay cả khi bạn giặt vỏ gối, nó có thể chứa chất gây dị ứng khiến bạn ngáy. Trên hết, nếu bạn có một căn phòng bụi bặm, nó sẽ thu hút những con ve bụi có thể dẫn đến phản ứng dị ứng và gây ra ngáy. Do vậy bạn nên thay gối 6 tháng một lần để không bị ngáy và hít thở dễ dàng hơn. Bên cạnh việc thay đổi gối của bạn, hãy thử lau bụi phòng của bạn để loại bỏ các chất gây dị ứng khác. Và nếu bạn có thú cưng thích âu yếm bạn vào ban đêm, có lẽ đã đến lúc đưa chúng ra khỏi phòng ngủ – lông thú cưng cũng sẽ khiến tình trạng dị ứng của bạn trở nên tồi tệ hơn!


Thay một cái gối mới

6. Hãy thử một phương thuốc thảo dược

Sử dụng tinh dầu xoa trên ngực và mũi sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc ngáy. Nếu không, hãy thử đun sôi một ít nước nóng sau đó cho vào một cái bát cùng với vài giọt dầu bạc hà hoặc dầu khuynh diệp. Xông mặt và thử hít thở trong vài phút trước khi đi ngủ, điều này không chỉ giúp làm thông đường thở, mà còn giúp bạn giảm bớt việc ngáy.


Hãy thử một phương thuốc thảo dược

7. Thực hành thói quen ngủ tốt

Đây là sự kết hợp của tất cả những điều mà chúng tôi đã nói trên, và hơn thế nữa. Ví dụ, cắt giảm việc uống rượu trước khi đi ngủ, tắm hơi vào ban đêm, thử thay đổi tư thế ngủ. Hơn nữa, không ngủ đủ giấc cũnglà một thói quen xấu, không chỉ đối với ngáy mà còn đối với cuộc sống hàng ngày của bạn.


Thực hành thói quen ngủ tốt

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách khác nhau để giúp bạn thực hiện việc ngăn mình khỏi tình trạng ngáy khi ngủ. Nếu không có cách nào trong số những cách này, có lẽ đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ để được lắng nghe tư vấn. Hãy áp dụng những cách trên để giảm bớt tình trạng ngủ ngáy của mình nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>