30 sự thật thú vị về loài báo

Cùng thuộc họ Mèo nhưng chẳng hề đáng yêu giống mèo, Báo là động vật vô cùng hung dữ và khó thuần phục. Thay vì nuôi và vuốt ve như mèo, chúng ta chỉ có thể đứng từ xa nhìn loài báo trong vườn sở thú mà thôi. Tuy hung dữ và nguy hiểm là vậy nhưng chúng cũng có những nét vô cùng thú vị đấy. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tên Latin của loài báo là “Acinonyx jubatus”.

2. Chúng thường sống ở Châu Phi và Trung Đông.

3. Namibia là nước có nhiều báo săn nhất, với khoảng 3.000 con, chiếm 1/4 tổng số báo săn trên thế giới.

4. Một con báo có thể nặng tới 73kg.

5. Đuôi của báo dài 76 cm.

6. Những chiếc đốm của chúng có thể có đường kính lên tới 3.9 cm.

7. Vết đen trên mặt của báo giúp ngăn không cho mặt trời xâm nhập và làm chói mắt chúng trong khi đi săn.

8. Báo săn có cặp mắt tinh tường có thể quan sát xa và rõ giống như con người đang nhìn vào ống nhòm và chú ý được tất cả những chuyển động, đôi mắt của loài báo săn này, được xếp vào hàng lớn nhất trong thế giới động vật nếu so theo tỷ lệ so với cơ thể.

9. Đặc điểm khác biệt của loài báo này khác với anh em họ hàng của mình (họ Mèo) là các móng không co lại được.

10. Các đốm của một con báo được sử dụng để ngụy trang.

11. Trong quá trình rượt đuổi, con báo có thể mất tới 150 nhịp thở mỗi phút.

12. Nó có thể đạt được lên đến 100km một giờ trong năm giây đầu khi chạy.

13. Tốc độ rượt đuổi trung bình đối với một con báo là 100 – 120 km một giờ.

14. Trong các cuộc đi săn, tốc độ chạy tối đa của báo săn có thể đạt 113 km/giờ.

15. Đuôi được sử dụng như một bánh lái để điều khiển trong khi đuổi theo con mồi.

16. Điều thú vị là loài báo không thể gầm lên. Trong thực tế nó chỉ rú lên mà thôi.

17. Báo săn thuộc họ Mèo và được xếp vào nhóm mèo lớn (theo tiêu chuẩn mở rộng) thuộc bộ ăn thịt nhưng có kích thước và tầm vóc nhỏ hơn nhiều so với bốn con mèo lớn thực sự (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai).

18. Báo có thị lực đáng kinh ngạc, vào ban ngày nó có thể phát hiện ra con mồi từ 5 km.

19. Những con báo cái trưởng thành trong khoảng 20 đến 24 tháng và những con báo đực khoảng 12 tháng.

20. Chúng có thể sinh tới chín con trong một lứa.

21. Báo con có một mớ lông ở sau gáy. Mớ lông này giúp chúng ngụy trang trong các đám cỏ khi báo săn mẹ đi săn. 

XEM THÊM: 30 sự thật thú vị về cá voi

22. Khoảng 6 tuần tuổi, báo săn con bắt đầu học săn mồi cùng với mẹ. 

23. 95% báo con chết trước khi trưởng thành, do linh cẩu hoặc sư tử giết chết.

24. Một con báo có thể sống tới 12 năm trong tự nhiên và 20 năm khi bị giam cầm.

25. Báo con thường quấn quýt lấy mẹ trong khoảng 3 tháng đầu, khi âu yếm các con, báo mẹ cũng rên hừ hừ giống như mèo.

26. Báo đực thường đánh dấu lãnh thổ bằng cách đi tiểu trên cây.

27. Thức ăn chính của loài báo là linh dương.

28. Báo thích săn mồi vào sáng sớm hoặc tối muộn.

29. Nếu một con cáo mẹ mang con của mình đi cùng trong cuộc săn, chúng sẽ giấu chúng trong những bụi cây để đảm bảo an toàn.

30. Một con báo có những tiếng rít khác nhau cho những thời điểm khác nhau:

a. Tiếng hót líu lo được sử dụng khi chúng cố gắng xác định vị trí của nhiều loài. Trong phim tài liệu, điều này thường được nhìn thấy khi đàn con gọi mẹ.

b. Nhai hoặc nói lắp được sử dụng để chào hỏi người khác, hoặc mời người khác giới vào giao phối.

c. Gầm gừ được sử dụng khi sinh vật cảm thấy rằng nó đang gặp nguy hiểm.

d. Gầm gừ lớn thường được nghe khi nguy hiểm tăng lên.

e. Rên rỉ được sử dụng khi chúng cảm thấy hài lòng, thường thấy ở báo mẹ và đàn con của chúng.

XEM THÊM: 30 sự thật thú vị về loài Sư Tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>