30 sự thật thú vị về cá voi

Cá voi là loại động vật có vú to lớn nhất ở dưới nước. Chúng có vô số những điều thú vị mà hầu như chúng ta ít tìm hiểu đến. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá thêm những điều bổ ích về loài động vật khổng lồ ở đại dương này nhé!

1. Cá voi là tên gọi chung cho nhiều loài động vật dưới nước trong bộ Cá voi (cá voi, cá heo, cá nhà táng).

2. Thuật ngữ cá voi đôi khi ám chỉ mọi loài trong bộ Cá voi, nhưng không bao gồm các loài cá heo và cá heo chuột.

3. Cá voi xanh không quan tâm đến loại nước mà nó bơi vào. Chúng đã được tìm thấy ở mọi đại dương trên hành tinh, bao gồm cả vùng nước ấm hay lạnh.

4. Cá voi sát thủ là những kẻ đi săn cực nguy hiểm, chúng biết cá mập trắng khổng lồ rất cần bơi lên mặt nước để hít thở nên chúng sẽ giữ những con cá mập này lộn ngược xuống dưới để dễ dàng giết chúng.

5. Một con cá voi đầu bò lớn bị bắt hồi năm 2007 có một cây lao móc đâm vào cổ từ 1880 – và điều này chứng minh rằng nó sống được ít nhất 130 năm tuổi.

6. Con cá voi lớn nhất thế giới là cá voi xanh, cao 30 m và nặng hơn 180 tấn, trong khi con nhỏ nhất là cá nhà táng lùn ở độ cao 3,5m.

7. Lưỡi của một con cá voi xanh có cân nặng bằng với một con voi.

8. Các động mạch trong trái tim của cá voi xanh đủ lớn để một người trung bình có thể bơi qua.

9. Cá voi đã bị săn bắt để lấy thịt, xương và cho mục đích làm thuốc.

10. Do săn bắt nhiều nên hiện nay hầu hết các loài cá voi đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng.

11. Cá voi có nguồn gốc từ loài khủng long Artiodactyl, là loài sống trên cạn.

12. Chúng là những sinh vật máu nóng.

13. Mỡ cá voi giúp cơ thể nó lưu trữ năng lượng và cách nhiệt, giữ cho chúng sống xót qua mùa đông khắc nghiệt.

14. Nếu bạn chưa biết thì cá nhà táng là loài cá ngủ đứng theo đúng nghĩa.

15. Cá voi đực được gọi là “bulls”. Con cái được gọi là “cows”. Cá voi con được gọi là “calves”.

16. Hầu hết những con cá voi cái chỉ sinh ra một con cá voi con duy nhất.

17. Cá voi con có thể tự lập sau 7 – 10 năm.

18. Cá voi Beluga, cá heo và cá voi sát thủ chỉ ngủ với một nửa não để chúng có thể thở trong khi nghỉ ngơi.

19. Loài cá voi có mỏ Cuvier được biết đến như là loài lặn sâu nhất trong họ cá voi với gần 2 dặm, tức bằng hơn 8 tòa nhà Empire State xếp chồng lên nhau.

20. Bộ não của cá voi trưởng thành nặng khoảng 9 kg và là bộ não lớn nhất trên trái đất. Trong khi bộ não của con người chỉ nặng khoảng từ 1,3 đến 1,5kg.

XEM THÊM: 30 sự thật thú vị về chó sói

21. Cá voi không sử dụng mắt nhiều khi lặn sâu và tầm nhìn của nó cũng tỉ lệ nghịch với độ sâu. Tuy nhiên, cá voi không nhắm mắt mà mở mắt liên tục cho dù có áp lực nước lớn đến chừng nào.

22. Các nhà khoa học cho biết, mắt cá voi có thể chịu áp lực của một chiếc xe tải đè lên.

23. Cá nhà táng có thể xác định được các con cá voi khác chỉ bằng giọng nói của chúng.

24. Tùy thuộc vào cách phát các sóng âm, cá voi có thể biết vị trí và kích thước của con mồi, bờ biển, chướng ngại vật….

25. Bãi nôn của cá voi hay còn được gọi là Long diên hương, trị giá hàng ngàn đô la và được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa.

26. Moby Dick (từ tiểu thuyết cùng tên) và Monstro (từ Disney bãi Pinocchio) là những con cá voi đáng sợ nhất của tiểu thuyết.

27. Có rất nhiều bộ phim nổi tiếng mô tả cá voi, bao gồm Big Miracle, nhượng quyền Willy miễn phí, Moby Dick, Pinocchio và Whale Rider.

28. Cá voi bị thương thường được đưa vào nuôi nhốt để sống sót. Tuy nhiên, một số con đã quá quen với lối sống cũ của chúng, không thích nghi được với môi trường mới nên không thể sống xót qua khỏi.

29. Những con cá voi đầu bò còn sống ngày nay được sinh ra trước khi cuốn tiểu thuyết Moby Dick ra đời năm 1851. Hãy đọc cuốn tiểu thuyết “Moby Dick hay con cá voi” nếu bạn chưa biết tới nó.

30. Những con cá voi sát thủ nổi tiếng nhất là:

a. Keiko, ngôi sao nổi tiếng của loạt phim Willy miễn phí, người được thả ra ngoài tự nhiên, và chết khi tự mình đi biển.

b. Springer, cá voi duy nhất trong lịch sử tham gia thành công nhóm của mình sau khi tương tác với con người.

c. Shamu, cá voi sát thủ đầu tiên sống sót sau hơn 13 tháng bị giam cầm và biểu diễn. Cô đã nghỉ hưu sau khi cô chộp lấy và từ chối thả một trong những người xử lý của mình.

d. Lolita, một con cá voi sát thủ đã dành 40 năm tại Miami Seaquarium. Cô ấy là một ngôi sao tuyệt vời và sau khi thu hút sự chú ý, nhiều người hy vọng rằng cô ấy sẽ được giải thoát khỏi điều kiện sống và được thả ra.

e. Tilikum, một con cá voi sát thủ biểu diễn tại Sea World. Anh ta đã tham gia vào ba sự cố của con người dẫn đến cái chết của hai nữ huấn luyện viên và một kẻ xâm nhập thân nhiệt. Tommy Lee của nhóm nhạc rock Mötley Crüe thường kiến ​​nghị thả Tilikum sau khi những lời buộc tội được đưa ra liên quan đến việc hiến tinh trùng cá voi và tiếp xúc với con người.

XEM THÊM: 17 sự thật về loài Kangaroo sẽ khiến bạn ngạc nhiên

One thought on “30 sự thật thú vị về cá voi”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>