26 sự thật thú vị về Gấu Trúc

Đen và trắng, rất đáng yêu và có nguy cơ tuyệt chủng, đó là những gì người ta nói về Gấu trúc. Gấu Trúc luôn là chủ đề gây thu hút trong mọi chương trình đề cập tới chúng, nhất là khi chúng dành được tình cảm rất nhiều từ các bé thiếu nhi. Thế nhưng liệu rằng chúng ta đã hiểu hết về loài động vật đáng yêu này? Hãy đọc bài viết dưới đây để bổ sung thêm được khá nhiều kiến thức về Gấu Trúc nhé!

1. Tên tiếng Latin của gấu trúc là ‘ailuropda melanoleuca’ có nghĩa là “loài chân mèo đen trắng”.

2. Ở Trung Quốc, chúng được gọi là ‘da xiong mao’, có nghĩa là gấu mèo khổng lồ.

3. Gấu trúc cái sinh từ một đến hai con cứ hai năm một lần. Gấu trúc con ở lại với mẹ của chúng trong vòng 18 tháng trước khi mạo hiểm với cuộc sống một mình của chúng sau này!.

4. Gấu trúc sơ sinh có màu hồng và dài khoảng 15cm – bằng kích thước của một cây bút chì! Chúng không nhìn thấy được khi mới sinh và chỉ mở mắt trong khoảng 6 đến 8 tuần sau đó.

5. Trong điều kiện nuôi nhốt, gấu trúc có thể sống tới 35 năm, ở thiên nhiên hoang dã thì chỉ sống được khoảng 15 năm.

6. Người ta nghĩ rằng loài động vật có vú đáng yêu này là những sinh vật đơn độc, những con đực và con cái chỉ tìm đến với nhau một thời gian để thực hiện quá trình giao phối. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại cho thấy rằng gấu trúc khổng lồ đôi khi cũng gặp nhau bên ngoài mùa sinh sản và giao tiếp với nhau thông qua mùi hương và những tiếng kêu.

7. Một câu chuyện của Trung Quốc cho chúng ta biết rằng gấu trúc ban đầu có màu trắng. Khi một người chăn cừu chết để bảo vệ một con gấu trúc, họ đã tổ chức một đám tang cho cô. Những con gấu trúc mặc quần áo màu đen và nước mắt của chúng hòa lẫn với màu nhuộm của vải, từ đó nhuộm màu lông của chúng thành màu đen.

8. Không giống những loài gấu khác, gấu trúc không ngủ đông.

9. Lông của chúng cũng không thấm nước.

10. Một con đực trung bình có thể dài tới 6ft (từ mõm đến đuôi) và nặng 100kg.

11. 99% thức ăn của Gấu Trúc, được tạo thành từ cành, thân và lá của cây tre.

12. Chúng dành tới mười sáu giờ mỗi ngày để ăn để có đủ chất dinh dưỡng.

13. Chúng ngồi thẳng để ăn, như một con người.

14. Nó có một ngón phụ trên bàn chân giống như ngón tay cái đối nghịch.

15. Ngón phụ đó được điều chỉnh để nắm bắt thức ăn.

16. Một chú gấu trúc khổng lồ có răng hàm phẳng với những đường vân và nhọn để nhai và nghiền thức ăn.

17. Gấu trúc là những sinh vật nhút nhát và đơn độc.

18. Không giống như những con gấu khác, Gấu Trúc không gầm lên, nhưng chúng lại có tới mười một cách phát âm khác nhau.

19. Những con gấu trúc khổng lồ có bàn chân phẳng, giống như con người, nhưng điều này không gây trở ngại cho chúng khi trèo lên cây để chợp mắt vào buổi chiều.

20. Các tuyến mồ hôi hậu môn của chúng tiết ra mùi để đánh dấu lãnh thổ của mình.

21. Gấu trúc khổng lồ sống trong các khu rừng núi phía tây nam Trung Quốc, thường là các tỉnh Cam Túc, Sơn Tây và Tứ Xuyên.

22. Việc phá rừng của các tỉnh đẩy gấu trúc ra khỏi môi trường sống của chúng và gây ra sự suy giảm nghiêm trọng về dân số.

23. Chúng là biểu tượng của hòa bình ở Trung Quốc.

24. Chúng cũng là biểu tượng cho Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), chính thức được gọi là Quỹ Động vật hoang dã Thế giới.

25. Dreamworks đã sản xuất một bộ phim về một chú gấu trúc học Kung Fu. Bộ phim là Kung Fu Panda (2008) và có sự góp mặt của Jack Black trong vai Po, gấu trúc.

26. Nhưng đáng buồn là, những con gấu xinh đẹp này đang gặp nguy hiểm, theo ước tính chỉ còn khoảng 1.000 con còn sống trong tự nhiên. Đó là lý do tại sao chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chúng!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>