30 sự thật về hươu cao cổ

Chúng ta đều biết hươu cao cổ là loại sinh vật cao nhất thế giới, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều sự thật hấp dẫn hơn về loài hươu cao cổ mà bạn không hề biết.

Vì vậy, hãy xem qua ba mươi sự thật thú vị về hươu cao cổ ngay tại đây nhé!

1. Hươu cao cổ mới sinh đứng cao khoảng 6 feet, chúng cao hơn hầu hết người trưởng thành.

2. Hươu cao cổ chỉ dành khoảng 10 phút đến 2 tiếng để ngủ mỗi ngày. Chúng có giấc ngủ ngắn nhất trong tất cả các loài động vật có vú. Theo nghiên cứu, hươu cao cổ có thể ngủ ngay cả khi đứng, mặc dù theo các nhà khoa học, có lẽ hươu cao cổ thích ngồi xuống để nghỉ ngơi hơn. Tuy vậy, khi làm điều đó, hươu cao cổ ở vị thế dễ bị tổn thương nhất. Khi đứng, chúng có thể quan sát rộng khắp và cú đá mạnh mẽ chỉ thực hiện được khi đứng của chúng là kỹ năng phòng thủ mạnh nhất chống lại kẻ thù. 

3. Ngay cả khi chúng ngủ đủ giấc mỗi ngày, chúng vẫn không thể nằm xuống.

4. Chúng cũng có thể sinh con trong khi đứng lên, có nghĩa là những sinh vật này hiếm khi có cớ để nằm xuống!

5. Chỉ trong vòng 10 giờ sau khi sinh, hươu cao cổ có thể chạy cùng gia đình.

6. Các họa tiết trên một con hươu cao cổ là hoàn toàn độc đáo và riêng biệt – không có hai con hươu cao cổ nào giống nhau!

7. Hươu cao cổ từng được biết đến với cái tên ‘báo lạc đà’, do cấu trúc cao và hoa văn giống như con báo.

8. Hươu cao cổ có huyết áp gần như cao gấp đôi so với con người, thành động mạch đàn hồi rất chắc chắn giúp ngăn chặn máu rút xuống quá nhanh, các tĩnh mạnh cảnh ở cổ cũng giúp hạn chế dòng chảy ngược lại của máu. Ngoài ra, các tế bào máu nhỏ hơn cho phép cũng giúp hấp thu oxy nhanh hơn, đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy khắp cơ thể.

9. Lưỡi của chúng có thể dài tới 45cm, cho phép chúng có thể lấy tìm thức ăn từ những cây rất cao!

10. Trước khi giao phối, hươu cao cổ cái sẽ…tiểu vào mồm hươu cao cổ đực.

11. Hươu cao cổ bảo tồn nước rất tốt, chủ yếu là do chúng không tiết mồ hôi khi nóng. Hươu cao cổ trưởng thành chỉ cần tìm nước mỗi ngày một lần.

12. Hươu cao cổ có thể chạy lên đến tốc độ 35 dặm một giờ, vượt trội hơn cả ngựa.

13. Mặc dù có kích thước to lớn nhưng hươu cao cổ có thể di chuyển cực kỳ nhanh chóng. Do chân dài, ngay cả khi đi bộ nhàn nhã, hươu cao cổ cũng có tốc độ 16km/h. Khi phi nước đại, hươu cao cổ có thể chạy nhanh hơn cả ngựa. Tốc độ tối đa của hươu cao cổ là 56km/h.

14. Một con hươu cao cổ có móng guốc 12 inch sắc nhọn có thể gây ra nhiều thiệt hại, và thậm chí có thể giết chết một con sư tử nếu cần thiết.

15. Vũ điệu hươu cao cổ đã phổ biến ở châu Phi kể từ năm 1950, được cho là chữa bệnh và mang lại sức mạnh cho mọi người. Điệu nhảy bao gồm những người phụ nữ ngồi xuống trong khi đàn ông nhảy xung quanh họ theo một vòng tròn.

16. Khi nhìn thấy hai con hươu cao cổ đang cọ xát cổ chúng với nhau, thì có thể hiểu rằng chúng đang cạnh tranh để xem ai mạnh hơn.

17. Lưỡi hươu cao cổ có màu xanh lam, điều đó có nghĩa là để bảo vệ nó khỏi bị cháy nắng ở vùng khí hậu nóng.

18. Nhà sản xuất đồ chơi nổi tiếng, Đồ chơi ’R’ Us, đã chọn một con hươu cao cổ hoạt hình làm linh vật của họ trong năm 1950. Tên anh ta là Geoffrey the Giraffe, nhưng thực tế người ta biết đến anh ta lần đầu tiên với tên Tiến sĩ G. Raffe.

19. Những con vật này thường khịt mũi và rít lên, nhưng cũng có thể phát ra những âm thanh rất thấp mà con người không thể nghe thấy.

20. Hươu cao cổ có thể uống tới 10 gallon nước mỗi ngày.

21. Một trái tim con hươu cao cổ nặng khoảng 11kg, so với trái tim của con người nặng khoảng 0,2-0,45kg.

22. Trong số tất cả các động vật có vú trên cạn, hươu cao cổ tự hào có đuôi dài nhất. Hươu cao cổ trưởng thành có thể có đuôi dài tới 8 feet.

23. Khi con cái cần đi và săn thức ăn, một trong số những con đực sẽ ở lại và trông nom những con hươu cao cổ con.

24. Oxpeckers là loài chim ăn ký sinh trùng trên cơ thể hươu cao cổ. Tình huống đôi bên cùng có lợi này đảm bảo rằng những con chim tìm thức ăn và hươu cao cổ thoát khỏi ký sinh trùng không mong muốn.

25. Hươu cao cổ con sẽ được bao bọc trong năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Sau đó mẹ của chúng sẽ cho chúng ra ngoài săn thức ăn.

26. Một con hươu cao cổ có thể di chuyển chỉ với hai tốc độ – đi bộ và phi nước đại.

27. Mặc dù một con hươu cao cổ có cổ dài hơn tất cả các động vật có vú khác, thế nhưng nó vẫn chỉ có bảy đốt sống ở cổ, tương đương với các động vật khác.

28. Qua nhiều năm, hươu cao cổ đã được con người vô cùng yêu mến và tôn vinh. Trong nghệ thuật Ai Cập cổ đại, chúng thường được miêu tả là những sinh vật có sức mạnh to lớn.

29. Hươu cao cổ có thị lực đáng kinh ngạc, điều đó có nghĩa là chúng có thể đi lang thang và lạc khỏi nhau nhưng có thể tìm được đường trở lại rất dễ dàng.

30. Hươu cao cổ đực và hươu cao cổ cái ăn từ các phần khác nhau của cùng một cây. Điều này là để ngăn chặn sự cạnh tranh giữa nam và nữ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>