25 sự thật tuyệt vời về ngựa vằn

Ngựa vằn là một trong nhiều sinh vật xinh đẹp sinh sống ở châu Phi. Nhiều người biết đến chúng vì chúng có các sọc vằn ở trên lưng, nhưng theo bạn thì chúng có màu đen với sọc trắng hay có màu trắng với sọc đen? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây và xem thêm một số sự thật thú vị về những con ngựa sọc này nhé!

1. Ngựa vằn thực sự chủ yếu được phủ lớp lông trắng với sọc đen hoặc nâu sẫm, nhưng dó là lông của chúng, còn thực tế da chúng lại có màu đen.

2. Có nhiều loại ngựa vằn khác nhau, mỗi loại có một mẫu sọc khác nhau. Ngựa vằn núi thường có các sọc dọc trên cổ và trên thân của nó trong khi các dải ngang che phủ chân của chúng.

3. Ngựa vằn chạy theo hình zig-zag khi bị kẻ săn mồi đuổi theo để gây khó khăn hơn cho kẻ săn mồi khi chạy theo chúng.

4. Hoa văn của mỗi con ngựa vằn sọc hoàn toàn khác nhau, đây chính là điểm khiến chúng trở nên độc đáo và riêng biệt.

5. Các họa tiết sọc đen trắng trên cơ thể của chúng là một loại thuốc chống côn trùng tốt, tránh chuồn chuồn và những loài hút máu khác.

6. Ngựa vằn sống theo bầy đàn lớn. Trong đó, chúng lại tự chia thành các nhóm nhỏ hơn. Một gia đình ngựa vằn gồm có một cá thể đực, một số con cái và đám con non của chúng.

7. Văn hóa người Mỹ bản địa đề cập đến ngựa vằn như một biểu tượng của con đường rất cân bằng và chắc chắn.

8. Ngựa cái thường trưởng thành sớm hơn giống đực.

9. Người La Mã đã sử dụng ngựa vằn Grévy’s để kéo hai chiếc xe đẩy cho rạp xiếc của họ.

10. Trong Xiếc La Mã, ngựa vằn thường được gọi là ‘Hổ-Ngựa’, hoặc ‘Ngựa-Hổ’.

11. Khi phải đối mặt với những kẻ săn mồi, ngựa vằn sẽ tạo thành một nửa vòng tròn, cắn hoặc tấn công những kẻ săn mồi nếu chúng đến gần chúng.

12. Một con ngựa vằn mẹ sẽ giữ chú ngựa vằn con của mình tránh xa tất cả những con ngựa vằn khác trong hai hoặc ba ngày cho đến khi chú ngựa con có thể nhận ra mùi hương, giọng nói và vẻ ngoài của ngựa vằn mẹ.

13. Ngựa vằn tạo thành hệ thống phân cấp với ngựa đực dẫn đầu, theo sau là những con cái.

14. Khi đi cùng với con ngựa vằn cái của mình, con ngựa đực sẽ cúi đầu thấp và tai nó sẽ nằm ngửa.

15. Vì đặc điểm địa hình nơi mình sống nên ngựa vằn thường xuyên phải di chuyển để tìm thức ăn và nguồn nước. Đôi khi, loài này tụ tập lại thành một đàn lớn hàng ngàn cá thể để di cư đi đến một nơi ở tốt hơn. Trong đàn ngựa vằn còn xen lẫn thêm một số động vật ăn cỏ khác như linh dương đầu bò.

16. Ngựa vằn là một trong số ít động vật có vú mà chúng ta tin rằng có thể nhìn thấy màu sắc.

17. Bờ vai của ngựa vằn đồng bằng phổ biến có kích thước khoảng từ 1,2 đến 1,3 mét còn phần thân dài từ 2 đến 2,6 mét.

18. Một tên gọi khác của ngựa vằn Grévy là Imperial.

19. Một con ngựa vằn có thể chạy tới 65 km/h hoặc 40 dặm/giờ.

20. Khi ngủ ngựa vằn không phải nằm xuống – thay vào đó chúng thường ngủ đứng.

21. Ngựa vằn có thể xoay tai theo hầu hết mọi hướng; khả năng này được sử dụng để giao tiếp với những con ngựa vằn khác.

22. Ngựa vằn có một ngón chân trên mỗi bàn chân.

23. Ngựa vằn không thể nhìn thấy màu cam.

24. Ngựa vằn có thói quen chải lông giúp nhau. Nếu bạn thấy hai con ngựa đang đứng sát gần và có vẻ như đang cắn nhau, đừng lo lắng gì cả! Chúng chỉ đang giúp nhau kéo những sợi lông lỏng lẻo ra thôi. Chải lông cũng là một việc mà ngựa vằn rất yêu thích.

25. Ngựa vằn Grévy’s được đặt theo tên của Jules Grévy, tổng thống Pháp (năm 1882), người đã nhận được một con ngựa vằn, nó là một món quà từ hoàng đế Abyssinia.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>