10 thứ bạn không thể tin rằng nó được làm từ gỗ

Gỗ được sử dụng trong việc tạo ra rất nhiều đồ vật mà chúng ta nhìn thấy xung quanh chúng ta, cho dù đó là những chiếc ghế chúng ta ngồi, những chiếc bàn chúng ta ăn hay những chiếc kệ mà chúng ta để đồ dùng. Tuy nhiên có một số thứ được tạo ra bằng gỗ mà chúng ta không thể ngờ đến. Dưới đây là mười trong số những thứ không thể nhất mà mọi người đã làm ra từ gỗ.

1. Một chiếc xe tay ga

Xe tay ga Vespa là một chiếc xe tương đối phổ biến trên đường kể từ khi nó được phát minh bởi Tập đoàn Piaggio của Ý trong hậu quả của Thế chiến II. Mặc dù Ý luôn là thị trường lớn nhất cho loại xe sành điệu này, nhưng nó cũng đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Anh kể từ khi gắn liền với bối cảnh của Mod Mod trong suốt những năm 1960. Tuy nhiên, mặc dù Vespa đã trải qua một số biến thể thiết kế khác nhau trong 70 năm kể từ khi ra mắt lần đầu tiên, nhưng không ai từng nghĩ đến việc tạo ra một chiếc xe bằng gỗ cho đến khi Carlos Alberto xuất hiện.

Vào tháng 10 năm 2007, Alberto, một thợ mộc đến từ Bồ Đào Nha, đã thực hiện một nhiệm vụ khó khăn là thiết kế và chế tạo một chiếc Vespa hoạt động hoàn toàn từ gỗ, sau đó anh đã đặt tên cho nó là “Daniela”. Chiếc xe này sử dụng mười loại gỗ khác nhau và tiêu tốn của anh hết 2.800 €. Chúng tôi phải thừa nhận rằng kết quả hoàn thành thực sự hấp dẫn và đáng xem.


Một chiếc xe tay ga

2. Răng giả

Ngày nay, răng giả thường được làm từ acrylic vì nó có thể được chế tác dễ dàng và nhuộm để giống với màu của nướu. Điều này luôn luôn là như vậy, mặc dù tại một số thời điểm, mọi người buộc phải làm với những chiếc răng giả khá nguyên thủy đó là từ gỗ. Răng giả bằng gỗ dường như có nguồn gốc từ Nhật Bản, và nữ tu sĩ cổ đại Nakaoka Tei nằm trong số những người được biết là đã đeo răng giả được làm từ gỗ. Đây vẫn là một điều phổ biến ở nước này vào cuối thế kỷ 19. Vào năm 2008, một bộ răng giả bằng gỗ được chạm khắc khéo léo có từ thế kỷ 18 đã được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học đào tại Yokkaichi, tỉnh Mie.


Nguồn: The Japan Times

3. Sách

Một cuốn sách làm từ gỗ mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho cụm từ Nhật ký cuốn sách, và có một người đàn ông đã tạo ra một vật phẩm như vậy. Brady Whitney là một kỹ sư công nghiệp. Cuốn sách bao gồm năm trang, nghe có vẻ không nhiều, nhưng mỗi trang này phải được ghép lại với nhau từ hơn 100 bit gỗ chủ yếu là bạch dương và cây phong mà anh ta cắt bằng laser. Kết quả là một câu đố cơ giới hóa trên mỗi trang mà người đọc phải thực sự tương tác vật lý để có thể giải quyết. Không thể chuyển sang trang tiếp theo cho đến khi tìm thấy giải pháp cho trang hiện tại.


Nguồn: Brady Whitney

4. Đồng hồ

Nhiều người đeo đồng hồ, nhưng hầu hết sẽ sử dụng một chiếc được làm từ các vật liệu như kim loại, nhựa, thủy tinh và da. Tuy nhiên, thực sự có thể có được một chiếc đồng hồ được làm hoàn toàn bằng gỗ. Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất này làm việc trực tiếp với các tổ chức từ thiện môi trường và cam kết trồng cây cho mỗi chiếc đồng hồ họ bán. Các doanh nghiệp khác tập trung vào việc chỉ sử dụng gỗ đã được tái chế và đảm bảo rằng các mẫu và tính riêng biệt của từng miếng gỗ được giữ lại trong quá trình xây dựng đồng hồ.


Đồng hồ

5. Máy bay

Khi chúng ta nghĩ về máy bay, sẽ công bằng khi nói rằng hầu hết chúng ta đều chế tạo máy bằng kim loại, nhưng một chiếc bằng gỗ là một trong những sáng tạo khác thường hơn xuất hiện từ Thế chiến II. Khi chiến tranh đang ở đỉnh cao, nhôm thường được sử dụng để chế tạo máy bay chiến đấu được phân loại là vật liệu chiến lược và tương đối khan hiếm, trong khi balsa nhẹ, vân sam và gỗ dán được sử dụng trong việc chế tạo Muỗi DH.98 thì không. Công ty đã đưa ra ý tưởng này là de Havilland, công ty trước đây đã đi tiên phong trong việc sử dụng balsa và ván ép cho thân máy bay với máy bay vận tải DH.91 Albatross của mình.


Máy bay

6. Máy tính

Một chiếc máy tính làm từ gỗ nghe có vẻ giống như một bộ phim hài, nhưng lại có thật. Chiếc máy tính bằng gỗ này được chế tạo bởi một nghệ sĩ đến từ Hà Lan tên Marlies Romberg, và ông đã tuyên bố rằng khái niệm đằng sau nó là sự pha trộn giữa kỹ thuật số và thế giới thực. Sáng tạo của anh là một máy tính để bàn có màn hình và chuột, cả hai đều được làm bằng gỗ, trong khi bàn phím hoạt động được tạo ra bằng cách sử dụng máy cắt laser để khắc từng phím từ bề mặt bàn. Romberg thậm chí đã đi xa đến mức sản xuất một chiếc USB đi cùng với máy tính như một phần của cùng một dự án, mặc dù nó được làm từ silicon chứ không phải gỗ.


Nguồn: Onelargeprawn

7. Quần áo

Những kẻ côn đồ trong các bộ phim tội phạm cũ từng đe dọa sẽ đưa người ta vào những chiếc áo khoác bằng gỗ, chúng có nghĩa là quan tài. Rõ ràng, một người đàn ông đã giải thích cụm từ ấy theo nghĩa đen, và nghĩ rằng nó nghe có vẻ như là một ý tưởng thực sự tốt. Fraser Smith, một thợ khắc gỗ từ Mississippi, chuyên chạm khắc quần áo trông thật đến mức mặc hết những khối gỗ có thể nặng tới 91 kg (200 lb), mà anh thừa nhận là một cách khó khăn và tốn thời gian sáng tạo nghệ thuật. Trong số các mặt hàng quần áo bản sao mà ông đã khắc theo cách này là áo khoác, áo phông, quần, áo choàng và mũ bóng chày.

Smith bắt đầu làm quần áo bằng gỗ siêu thực của mình vào năm 1987, và bây giờ chúng có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập của cả người mua nghệ thuật tư nhân và phòng trưng bày công cộng.


Quần áo

8. Tòa nhà chọc trời

Một công ty ở Nhật Bản có tên Sumitomo Lâm nghiệp đang nhắm đến việc xây dựng một tòa nhà chọc trời bằng gỗ 70 tầng ở Tokyo vào năm 2041, đây sẽ là tòa nhà cao nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. Nó sẽ được xây dựng từ hỗn hợp 90 phần trăm gỗ và mười phần trăm thép, với khung kết hợp cả hai theo cách được thiết kế để đảm bảo nó có thể chịu được các trận động đất phổ biến ở đó, và nó sẽ cung cấp nhà ở cho 8.000 người. Chúng ta có thể thấy khái niệm xây dựng một tòa nhà chọc trời từ gỗ chứ không phải bê tông và thép là một thứ điên rồ, nhưng trên thực tế, chúng đã có mặt ở nhiều thành phố. Một ví dụ là tòa nhà T3 được đặt tại Minneapolis và hiện là tòa nhà gỗ lớn nhất ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ.


Tòa nhà chọc trời

9. Bóng đèn

Vật phẩm này là một mảnh khác của gỗ kỳ lạ được tạo ra bởi một nhà thiết kế sáng tạo, trong trường hợp này là Barend Massow Hemmes. Nó không phải là bóng đèn thực sự được làm bằng gỗ mà là vỏ bên ngoài bảo vệ nó, có nghĩa là bóng đèn bên trong có thể được thay đổi khi nó cháy, giống như một ánh sáng bình thường. Quá trình mà Hemmes sử dụng để tạo vỏ ngoài bao gồm cắt laser, tương tự như những gì được sử dụng cho một số vật phẩm khác trong danh sách này. Gỗ được cắt theo cách đó có vẻ sẽ bị đốt cháy, điều này mang lại sự tương đồng với một chiếc bánh quế mà Hemmes đang nhắm đến khi bóng đèn được thắp bên trong nó.


Bóng đèn

10. Ngư lôi


Nguồn: Friends of Stokes Bay

Ngư lôi là một loại tên lửa di chuyển dưới nước và có cả đầu đạn gắn vào, nó được thiết kế để phát nổ khi va chạm, nó thường không phải là thứ được làm từ gỗ. Tuy nhiên, trong Thế chiến II, một bến tàu được chuyển đổi tại Vịnh Stokes, trên bờ biển phía tây nam nước Anh, đã được RAF sử dụng làm nơi thử nghiệm vũ khí, bao gồm cả ngư lôi thực hành. Một điều nữa làm cho những quả ngư lôi này có hình thù khác với những chiếc được sử dụng trong chiến đấu thực tế, là một số trong số chúng được làm từ gỗ. Điều này đã được xác nhận khi một trong nhiều tên lửa thử nghiệm được phóng từ bến tàu Stokes Bay của Đơn vị phát triển ngư lôi RAF được thu hồi từ biển ở đó. Tên lửa bằng gỗ này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Armet Air Arm ở Anh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>