Xịn sò hay sịn sò?

Chắc hẳn có không ít bạn thắc mắc rằng xịn sò hay sịn sò, đâu mới là từ đúng chính tả? Từ này có ý nghĩa như thế nào? Liệu có từ nào đồng nghĩa với nó không? Tham khảo dưới đây.

Vậy xịn sò hay sịn sò đâu mới là từ đúng?

Từ này là tiếng lóng nó được giới trẻ dùng nhằm bộc lộ cảm xúc hay văn tán gẫu. Tùy vào ngữ cảnh mà từ được sử dụng. Vì từ không có trong Từ điển Tiếng Việt nên  không được dùng vào văn bản hành chính hay văn bản cần tính quy chuẩn cao .Vậy “xịn sò” hay “sịn sò” đâu mới là từ ngữ đúng?

Trên thực tế từ ngữ “ xịn” và “ sịn” là từ đồng âm, nên nó dễ gây nhầm lẫn trong phát âm và cả văn viết của người dùng . Từ “xịn” dùng để miêu tả giá trị cao của đồ vật hay chất lượng dịch vụ mà người dùng từ muốn nói đến. Còn từ “sịn” là từ mà người dùng viết hay phát âm bị sai chính tả hoặc do tính chất vùng miền bị nhầm lẫn giữa “sờ nặng” và “sờ nhẹ” nên người dùng dễ mắc lỗi sai .

Từ đồng nghĩa với từ “xịn sò”

Từ đồng nghĩa với từ “xịn sò” mà cũng được giới trẻ sử dụng nhiều là từ “sang chảnh”, cả hai từ đều nhằm mục đích tôn thêm giá trị cho món đồ, hay thứ gì đó mà họ đang đề cập đến. Chẳng hạn bạn đăng tải bài viết có nội dung như sau: “Đầu tuần tự thưởng cho bản thân một chiếc túi xịn sò, hi vọng cả tuần tràn đầy năng lượng”. Người đọc có thể biết được rằng chiếc túi có giá trị cao và chất lượng sản phẩm rất tốt, khiến ai cũng muốn sắm cho mình 1 chiếc.

Như vậy ta có thể thấy từ xịn sò thay cho từ xịn, từ sang chảnh thay cho từ sang, sẽ khiến người nghe cảm thấy thân thiện và giải trí hơn .

Tóm lại trong ngôn ngữ viết và nói việc dùng từ vào các hoàn cảnh thích hợp là rất quan trọng, tuy vậy ta cũng nên để ý và xem xét tránh viết sai chính tả , một phần giúp ta nâng cao hiểu biết cũng như trau dồi vốn từ cho bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>