Phân biệt truyền và chuyền khi viết chính tả bạn nên biết

Có lẽ hai từ “truyền” và “chuyền” chúng ta bắt gặp nó rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày. Tuy nhiên, đó là khi chúng ta đọc nhưng để viết ra thì còn nhiều người chưa biết cách phân biệt truyền và chuyền khi viết chính tả sao cho đúng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này.

Phân biệt từ “truyền”

Về định nghĩa của từ “truyền” thì đây là một động từ dùng để chỉ trạng thái đang chuyển động mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Hoặc bạn có thể hiệu đây là chuyển động mang tính chất không rõ ràng, mơ hồ không có hình ảnh để bạn nhìn rõ nó. Một ví dụ để bạn hiểu về từ “truyền” đó là truyền nghề, truyền máu…

Phân biệt từ “chuyền”

Còn phía từ “chuyền” thì đây cũng là một động từ nhưng hành động rõ ràng và bạn có thể xác định được. Ví dụ về từ “chuyền” đó là  chuyền bóng, chuyền tay,…Ngoài ra, từ “chuyền” ngoài là động từ thì một số từ nó còn là một danh từ như bóng chuyền, dây chuyền,..

Đôi khi chúng ta sẽ nhầm lẫn giữa hai từ này nhưng khi bạn hiểu rõ về nghĩa của nó  thì việc ghi đúng chính tả là điều rất đơn giản. Chúng ta chỉ có thể ghi là bóng chuyền chứ không thể là ghi bóng truyền được. Hay là dây chuyền chứ không thể viết dây truyền.

Với những chia sẻ ở trên về phân biệt truyền và chuyền hy vọng đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của nó và viết đúng chính tả hơn trong quá trình sử dụng. Nếu bạn còn có điều gì thắc mắc thì có thể để liên hệ với chúng tôi để hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>