Kem chống nắng vật lý – hóa học và những điều bạn cần nên biết

Kem chống nắng vật lý – hóa học bạn đã bao giờ nghe nói đến chưa? Bạn thường sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da hàng ngày, tuy nhiên bạn lại không biết rằng da của mình thực sự phù hợp với loại kem chống nắng vật lý hay hóa học? Hãy để hiệu ứng chữ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về loại kem chống nắng này nhé!

1. Kem chống nắng vật lý là gì?

Thực tế kem chống nắng vật lý là loại chứa thành phần khoáng chất như Zinc oxide và Titanium dioxide. Nó hoạt động bằng cách tạo lớp màng chắn bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại từ tia UVA – UVB  và phân tán tia các tia này khỏi da.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý

– Cung cấp bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB.

– Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời ngay sau khi được bôi, không cần chờ đợi.

– Ít làm tắc lỗ chân lông nên thích hợp cho da mụn.

– Kéo dài lâu hơn khi ở trong ánh sáng tia cực tím trực tiếp.

– Ít gây kích ứng khó chịu trên da, đặc biệt dùng tốt cho da nhạy cảm.

Khuyết điểm đáng lưu ý

– Dễ trôi nên phải bôi lại thường xuyên

– Kết cấu đặc, màu đục nên khó tán

– Thường để lại vệt trắng

XEM THÊM: Bật mí cách làm bay bọng mắt thâm quầng chỉ trong “tích tắc”

2. Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ (carbon-based), như oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone, tạo ra phản ứng hóa học và hoạt động bằng cách thay đổi tia UV thành nhiệt, sau đó giải phóng nhiệt từ da. Nó thường được gọi là chất hấp thụ hóa học hoặc chất hữu cơ.

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học

– Có kết cấu lỏng dễ bôi trên da, ngoài ra bạn có thể dùng làm kem lót trang điểm.

– Dễ dàng thêm vào công thức những dưỡng chất tốt cho da chẳng hạn như peptide và enzyme…

– Bảo vệ da tốt hơn nên không cần bôi lại trong 1 thời gian dài.

Khuyết điểm cần lưu ý

– Thời gian phát huy tác dụng hơi lâu. Sau khi bôi trên da phải chờ 15 – 20 phút rồi mới được tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Lúc này kem chống nắng mới phát huy tác dụng

– Có cảm giác châm chích (đặc biệt là đối với những người có làn da khô với độ ẩm thấp) do có nhiều thành phần kết hợp để đạt được bảo vệ UVA và UVB phổ rộng

– Việc bảo vệ nó cung cấp được sử dụng hết nhanh hơn khi trong ánh sáng tia cực tím trực tiếp, vì vậy việc đăng ký lại phải thường xuyên hơn.

– Chỉ số SPF càng cao (chẳng hạn như công thức SPF 50 hoặc cao hơn) thì nguy cơ kích ứng cao hơn đối với các loại da nhạy cảm.

– Tùy thuộc vào da của bạn có phù hợp hay không, nếu không hợp nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

XEM THÊM: Tác dụng của việc mát xa da mặt

3. Nên chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học

Nếu bạn là loại da dầu nên chọn kem chống nắng không dầu ( oil –free) và các loại kem chống nắng mỏng nhẹ.

Nếu da bạn nhạy cảm và dễ bị đỏ, bạn nên chọn kem chống nắng vật lý, và tránh chọn các loại kem chống nắng có các thành phần chứa oxybenzone và PABA.

Còn nếu da bạn là da mụn thì bạn nên tránh xa những loại kem chống nắng chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone và PABA và cồn. Không nên sử dụng các loại kem chống nắng nhờn, bóng hoặc gel. Nên chọn những loại kem Non-coedogenic (không bít lỗ chân lông) và những loại kem có kết cấu lỏng, nhẹ.

Cả 2 loại kem chống nắng này đều có một công dụng chính đó là giúp chúng ta bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên hãy lựa chọn thật kĩ xem làn da mình thực sự phù hợp với loại nào đã nhé!

XEM THÊM: Những người mới tập make up nên mua những đồ dùng gì?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>