Điểm danh 10 trang web phổ biến đã bị chặn ở một số quốc gia

Bạn thức dậy vào buổi sáng sau đó đăng nhập nhanh vào Internet để đọc những tin tức mới nhất trên các trang web tin tức yêu thích của bạn. Tiếp đó, bạn đăng nhập vào Facebook và Twitter để bắt kịp với gia đình và đồng nghiệp trước khi kiểm tra một số thông tin trên Wikipedia. Bạn thậm chí có thể trả lời một số tin nhắn trên WhatsApp và Telegram.

Sau khi ăn sáng, bạn kiểm tra người dùng mới troll bạn trên Reddit. Bạn bỏ qua anh ấy và chỉ chụp ảnh tự sướng để bạn có thể đăng nó lên Instagram. Trông có vẻ hết sức bình thường, tuy nhiên ở một số quốc gia người ta không thể làm tất cả điều này vì một số trang web và ứng dụng đã bị chặn ở quốc gia của họ.

10. Wikipedia ở Thổ Nhĩ Kỳ

Wikipedia đã bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2017. Nước này đã chặn trang web này sau khi Wikimedia Foundation, nhà xuất bản Wikipedia, từ chối xóa hai bài viết liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hỗ trợ các nhóm khủng bố liên quan đến Nội chiến Syria. Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận các yêu sách và tuyên bố rằng Wikipedia là một phần của chiến dịch chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi Wikipedia bị chặn, một số người dùng (người bị nghi ngờ là quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ) đã chỉnh sửa các bài viết gây tranh cãi và xóa các mục liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tài trợ cho các nhóm khủng bố. Các biên tập viên Wikipedia đã khôi phục các mục đã xóa và khóa bài viết để ngăn người dùng chưa được xác minh giả mạo với nó. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một số tài liệu tới Wikimedia Foundation để chứng minh rằng họ không tài trợ cho bất kỳ nhóm khủng bố nào. Tuy nhiên, Wikipedia vẫn từ chối chỉnh sửa các bài viết.

Theo Wikimedia Foundation, tất cả các chỉnh sửa trên Wikipedia được thực hiện bởi các biên tập viên độc lập. Bên cạnh đó, Wikipedia chỉ chấp nhận các bài báo được xuất bản dưới dạng có nguồn gốc rõ ràng.


Wikipedia ở Thổ Nhĩ Kỳ

9. JW.org ở Nga

JW.org, trang web của Jehovah’s Witnesses, bị chặn ở Nga. Lệnh cấm được đưa ra sau khi một loạt các hành động pháp lý được chính phủ Nga thực hiện chống lại nhà thờ.

Trong nhiều năm, chính phủ Nga đã có những hành động pháp lý bí mật chống lại Jehovah’s Witnesses. Đầu tiên, chính phủ nhắm mục tiêu một số bài báo mà nó thấy gây khó chịu trên jw.org. Các quản trị viên trang web đã giấu các bài báo từ độc giả Nga, nhưng chính phủ đã trở lại với các hành động pháp lý bí mật khác cuối cùng đã dẫn đến lệnh cấm.


JW.org ở Nga

8. Skype, Snapchat, WhatsApp, Telegram và FaceTime bị cấm ở UAE, Qatar và Ả Rập Saudi

Các dịch vụ gọi thoại qua hình thức Internet (VoIP) như Skype, Line, Viber và FaceTime bị chặn vĩnh viễn hoặc tạm thời ở hầu hết các quốc gia Trung Đông. Một số quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Ả Rập Saudi, Qatar, Morocco và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Bên cạnh việc chặn các dịch vụ VoIP, các quốc gia nói trên cũng chặn các ứng dụng và trang web của các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Telegram và Snapchat vì chúng có thể hoạt động như các dịch vụ VoIP. Nói đúng ra, Qatar không chặn VoIP và các trang web hay ứng dụng nhắn tin, mặc dù có vẻ như công ty viễn thông thuộc sở hữu của chính phủ đã cố tình phá vỡ các dịch vụ của mình để làm chậm các trang web và ứng dụng này.

Tại UAE, WhatsApp, Snapchat và FaceTime bị chặn vĩnh viễn. Họ từng bị hạn chế ở Ả Rập Saudi, nhưng chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 2017. Năm 2016, Morocco đã chặn Viber, Skype, Tango, WhatsApp và thậm chí Facebook Messenger trong vài tháng.


Skype, Snapchat, WhatsApp, Telegram và FaceTime bị cấm ở UAE, Qatar và Ả Rập Saudi

7. Vimeo ở Indonesia

Chính phủ Indonesia đã chặn Vimeo sau khi phát hiện ra rằng nó có chứa các video về phụ nữ khỏa thân và ăn mặc quyến rũ. Vimeo cũng có rất nhiều video giáo dục, nhưng chính phủ không quan tâm đến điều đó.

Việc cấm Vimeo được cho phép theo luật chống khiêu dâm nghiêm ngặt của đất nước. Điều này cho phép chính phủ chặn các trang web có tài liệu tục tĩu ngay cả khi trang web không thực sự là một trang web khiêu dâm.


Vimeo ở Indonesia

6. Telegram và Instagram ở Iran

Telegram và Instagram đã bị chặn ở Iran trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 12 năm 2017 đến ngày 13 tháng 1 năm 2018 sau khi một cuộc biểu tình trên toàn quốc làm rung chuyển quốc gia Hồi giáo. Rõ ràng, người Iran sử dụng cả hai trang web rất nhiều và có thể đã lan truyền các thông điệp chống chính phủ trên các trang web.

Ngay cả sau khi các dịch vụ đã được bỏ chặn, chính phủ vẫn cố tình làm chậm Internet để tin nhắn sẽ được gửi chậm hơn bình thường.


Telegram và Instagram ở Iran

5. Archive.org ở Nga

Archive.org, nổi tiếng với Wayback Machine, bị chặn ở Nga vì nó đã lưu trữ một video tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo mà chính quyền Nga thấy khó chịu. Một tòa án Nga xác định rằng video (có tựa đề là The Clangs of Swords Rev) là cực đoan và ra lệnh cho chính phủ kiểm duyệt nó.


Archive.org ở Nga

4. Hầu hết mọi trang web đều bị chặn ở Trung Quốc

Hầu như mọi trang web đều bị chặn ở Trung Quốc. Truy cập không được phép vào các trang truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram. Điều tương tự cũng xảy ra với các công cụ tìm kiếm như Google cũng như Wikipedia và hàng ngàn trang web tin tức (bao gồm cả Thời báo New York).

Ngày nay, có cả một thế hệ người Trung Quốc chưa bao giờ nghe nói về các trang web này. Trong số ít những người đã nghe về họ, hầu hết không biết các trang này hoạt động như thế nào. Một người thậm chí nghĩ rằng Facebook là một công cụ tìm kiếm.


Hầu hết mọi trang web đều bị chặn ở Trung Quốc

3. Telegram, Amazon Cloud và Google Cloud ở Nga

Vào tháng 4 năm 2018, Nga đã hạn chế các nền tảng của Amazon và Google, trong nỗ lực chặn Telegram vì cho rằng những kẻ khủng bố đang sử dụng nó để lên kế hoạch tấn công. Nga đang cố gắng để có được một số tin nhắn được cho là của những kẻ khủng bố. Một tòa án đã ra lệnh Telegram chuyển giao những tin nhắn này cho chính phủ. Telegram từ chối.


Telegram, Amazon Cloud và Google Cloud ở Nga

2. Reddit ở Nga

Reddit cũng đã nhận được sự kiểm duyệt của Nga. Lần này, mục tiêu là một bài viết hướng dẫn mọi người cách trồng nấm ảo giác có thể gây ra các triệu chứng LSD ở người. Những cây nấm này được cho là bất hợp pháp ở một số nước.

Một trong những người đồng sáng lập Reddit đã giải thích rằng anh ta quan tâm đến việc cung cấp Reddit cho mọi người hơn là thúc đẩy phát biểu tự do. Nga kiểm duyệt Reddit không phải là lần đầu tiên nước này chặn một trang web trong nỗ lực che giấu thông tin liên quan đến ma túy từ công dân của mình. Vào năm 2013, nó đã chặn Wikipedia trên một bài báo về cần sa.


Reddit ở Nga

1. YouTube ở Trung Quốc, Iran, Sudan, Nam Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Pakistan

Ngoại trừ Trung Quốc và Nam Sudan, các quốc gia khác nơi YouTube bị chặn có dân số Hồi giáo chiếm ưu thế. Khác với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, YouTube bị chặn ở mọi quốc gia khác vì bộ phim ngắn gây tranh cãi năm 2012 The Innocence of Muslims.

YouTube đã bị hạn chế ở Trung Quốc kể từ năm 2008. Nó đã bị chặn và bỏ chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2007 và đã bị cấm ở Syria kể từ năm 2011 khi nước này rơi vào nội chiến. YouTube đã bị chặn ở Pakistan ngay sau khi Sự ngây thơ của người Hồi giáo xuất hiện trên trang này vào năm 2012. Tuy nhiên, lệnh cấm Pakistan đã được dỡ bỏ vào đầu năm 2016 sau khi Google tạo ra một phiên bản YouTube địa phương cho phép kiểm duyệt nội dung trên trang web của chính phủ Pakistan.

YouTube lần đầu tiên bị hạn chế ở Iran vào tháng 12 năm 2006 sau khi video sex của một ngôi sao điện ảnh Iran xuất hiện trên trang web. Nó cũng bị chặn vào năm 2009 sau cuộc bầu cử tổng thống Iran và một lần nữa vào năm 2012 sau khi The Innocence of Muslims xuất hiện.


YouTube ở Trung Quốc, Iran, Sudan, Nam Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Pakistan

YouTube cũng bị cấm ở Sudan và Nam Sudan. Mặc dù chiến đấu với một cuộc nội chiến chết chóc cuối cùng đã dẫn đến sự chia ly của họ, cả hai quốc gia vẫn đồng ý rằng YouTube là kẻ thù chung của họ. Trong khi cả hai đã chặn YouTube vào năm 2012 về bộ phim gây tranh cãi, Sudan cũng đã hạn chế YouTube vào năm 2010 sau khi video của các quan chức chính phủ gian lận cuộc bầu cử xuất hiện trên trang web.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>