Biện pháp giúp học sinh học tốt môn chính tả hiệu quả nhanh chóng

Trong nhiều môn học thì chính tả được coi là một trong những môn học gây ra nhiều sự khó khăn với các bạn nhỏ. Từ việc phát âm như thế nào cho chuẩn, đến việc viết sao cho đúng. Tất cả sẽ khiến các bạn nhỏ dường như rơi vào một thế giới ngôn ngữ phức tạp. Tuy nhiên, với những biện pháp giúp học sinh học tốt môn chính tả sau đây thì việc viết siêu, đọc giỏi sẽ hoàn toàn đơn giản hơn.

Đưa vào các ví dụ so sánh để phân biệt chính tả

Một trong những biện pháp phổ biến nhất để giúp trẻ có thể học tốt được môn chính tả chính là đưa ra các ví dụ. Đó sẽ là những ví dụ so sánh, phân tích sự khác biệt giữa các từ, giữa các vần, các chữ với nhau.

Việc so sánh đó sẽ giúp trẻ tìm và hiểu ra được điểm khác biệt để từ đó nhớ lâu hơn và hạn chế việc sai sót. Trong quá trình so sánh, giáo viên cũng nên chỉ ra những âm, vần, chữ cái hay có sự nhầm lẫn để học sinh có thể dễ dàng nắm bắt.

Rèn luyện phát âm đúng ngay từ đầu

Ngay từ đầu nên rèn luyện cho trẻ cách phát âm đúng. Điều này cũng là một biện pháp giúp học sinh học tốt môn chính tả. Để làm được điều này thì các giáo viên phải là người phát âm chuẩn để có thể hướng dẫn cho học sinh.

Cụ thể, trong các giờ chính tả, tập làm văn hay luyện từ và câu… thì giáo viên cần chèn thêm các khung giờ để rèn luyện phát âm cho trẻ. Đặc biệt đối với những trẻ đang có kỹ năng phát âm kém thì giáo viên cần chú ý và rèn luyện nhiều hơn để giúp các em tiến bộ.

Tổng hợp những lỗi chính tả thường gặp của học sinh để khắc phục

Để có thể giúp học sinh học tốt môn chính tả thì các giáo viên cần nắm được những vấn đề mà học trò của mình đang mắc phải. Cụ thể các cô giáo phải biết các bạn nhỏ đang bị sai ở đâu, nhầm lẫn ở đâu để có được cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh các lỗi chính tả cơ bản thường gặp thì học sinh cũng hay mắc lỗi dùng từ, cấu trúc âm của tiếng Việt… Giáo viên cần nắm bắt được những vấn đề này và có được cách khắc phục hiệu quả cho từng học sinh và giúp các học sinh khác tránh được nhầm lẫn.

Có thể thấy, đối với các bạn nhỏ, bên cạnh các môn học khác thì chính tả được coi là môn học khó. Tuy nhiên, nếu giáo viên có những định hướng chuẩn và tham khảo thêm những biện pháp giúp học sinh học tốt môn chính tả trên thì sẽ giúp giải quyết được mọi vấn đề về chính tả, ngữ pháp của trẻ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>