5 mẹo chữa hóc xương cá “cực độc” ai cũng nên “giắt lưng” cho mình khi cần

Hóc xương cá là tai nạn thường xảy ra trong quá trình ăn uống hàng ngày của chúng ta, nguy hiểm hơn là nó thường xảy ra với trẻ nhỏ. Dưới đây hiệu ứng chữ xin chia sẻ đến các bạn những cách chữa hóc xương vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hãy cùng đọc nhé!

Khi bị hóc xương cá, bạn sẽ có cảm giác đau rát và khó chịu. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, phải thật bình tĩnh, thả lỏng cơ thể và thực hiện theo các mẹo sau đây.

1. Nuốt cơm

Nuốt cơm có lẽ là cách mà chúng ta hay dùng nhất mỗi khi bị hóc xương. Tuy nhiên, mẹo này chỉ có tác dụng trong trường hợp hóc nhẹ. Còn trường hợp hóc nặng thì không nên dùng cách này, bởi vì cứ nuốt cơm sẽ khiến xương càng đâm sâu vào trong và làm tổn thương cổ họng, điều này dẫn đến việc bạn có thể bị nghẹn. Do vậy tùy vào trường hợp để có thể áp dụng cách này nhé!

2. Ăn lá rau má

Cách này chữa hóc xương vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần rửa sạch lá rau má, sau đó cho vào miệng nhai thật kỹ rồi nuốt. Với cách này, dây rau má sẽ tự cuốn xương cá xuống dạ dày, giúp bạn không còn phải đau nữa.  

3. Nuốt vỏ cam

Đây là mẹo cực kỳ hay, lớp vỏ cam tươi có các hoạt chất để làm mềm phần xương đang bị mắc, phần xương này sau khi bị làm mềm sẽ yếu dần và trôi đi theo nước bọt. Do vậy mỗi khi bị hóc xương hãy ăn một quả cam, đảm bảo xương cá sẽ biến mất và không còn làm bạn khó chịu nữa.

4. Nhét tỏi vào mũi

Tỏi là gia vị dễ kiếm và luôn luôn có sẵn trong nhà bếp của gia đình bạn, do vậy bạn có thể áp dụng cách này mỗi khi bị hóc xương. Trước khi dùng tỏi bạn cầ định vị xem xương cá nằm ở phía bên nào của họng. Nếu xương nằm ở bên trái thì bạn bóc 1tép tỏi nhét vào mũi bên phải và ngược lại, sau đó dùng tay bịt chặt lỗ mũi còn lại và thở bằng miệng. Sau 1-2 phút bạn sẽ bị hắt hơi hoặc nôn ra, điều này sẽ khiến xương bị đẩy ra ngoài nhanh chóng.

5. Ngậm vitamin C

Như cách dùng cam ở trên, nếu như trong trường hợp khẩn cấp bạn không có cam ở đó thì có thể dùng vitamin C để thay thế. Khi ngậm vitamin C và nuốt, xương sẽ bị làm mềm và dần dần trôi xuống dạ dày. Lúc này, cảm giác đau họng khi bị hóc xương cá sẽ không còn nữa.

Đây là 5 mẹo chữa hóc xương cá vô cùng hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Tuy nhiên những mẹo này chỉ phù hợp với một số trường hợp, trong trường hợp nặng bạn nên đến bác sỹ để được tư vấn và giải quyết. Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều bạn đọc để ai cũng có thể biết những phương pháp này nhé!

XEM THÊM: Những tác dụng tuyệt vời từ Nha Đam mà bạn chưa hề nghe đến

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>