30 sự thật về loài bướm

Hầu hết chúng ta đều thích ngắm nhìn những con bướm sặc sỡ bay lượn trong vườn nhà. Từ những con bướm xanh nhỏ bé cho đến những con bướm phượng khổng lồ đều có những vẻ đẹp riêng. Chúng cho chúng ta cảm giác thích thú khi ngắm nhìn hoặc đưa chúng ta quay về ký ức của tuổi thơ. Nhưng bạn thật sự biết bao nhiêu về loài côn trùng này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 30 sự thật về những sinh vật tuyệt vời này nhé!

1. Có hơn 17.500 loài bướm được ghi nhận trên toàn thế giới. Trong số này, 750 có thể được tìm thấy ở Mỹ.

2. Bướm thuộc nhóm côn trùng Lepidoptera, đặc trưng của chúng là đôi cánh có vảy lớn.

3. Loài bướm Cabbage White là loại phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng được gọi là Cabbage White, bởi vì có hai vệt đen ở đầu cánh.

4. Bướm chúa di cư để thoát khỏi cái lạnh, và không sinh sản trong thời tiết đó.

5. Bướm Monarch là côn trùng duy nhất có thể đi qua 2.500 dặm trung bình mỗi mùa đông.

6. Tuy nhiên, trong khi Monarch là loài bướm duy nhất bay đi xa để tránh mùa đông thì nhiều loài bướm khác cũng sẽ chạy trốn mùa đông nhưng trong khu vực gần hơn. Các loài này bao gồm loài bướm Clouded Skipper, Red Governor, Cloudless Sulphur và American Lady.

7. Một số bướm gấp đôi cánh của chúng để pha trộn vào môi trường, đánh lừa thị giác của động vật săn mồi. Những con khác thử chiến lược ngược lại, sử dụng màu sắc rực rỡ của mình để tuyên bố sự hiện diện của nó. Những con côn trùng màu sắc tươi sáng thường tiềm ẩn độc tố nếu động vật ăn vào, do đó những kẻ ăn thịt học cách tránh chúng.

8. Bướm có cơ qua thụ cảm vị giác trên đôi chân của mình, nó giúp chúng tìm cây chủ và nguồn thức ăn. Một con bướm cái đậu trên cây, dụng châp đạp mạnh vào lá để lá tiết nước ép.

9. Bướm xếp hạng khá thấp trong chuỗi thức ăn của những loài động vật ăn thịt.

10. Bướm có thể nhìn xa hơn phổ cực tím, đôi mắt của chúng bao gồm một mạng lưới khoảng 6000 thấu kính.

11. Bạn có biết rằng nhiều loài bướm trưởng thành không bài tiết chất thải? Thực tế, nhiều con bướm trưởng thành sử dụng mọi thứ chúng ăn làm năng lượng.

12. Thực tế bướm có đôi cánh trong suốt. Cánh bướm rõ ràng và màu sắc chúng ta nhìn thấy là hiệu ứng ánh sáng phản chiếu trên các vảy nhỏ bao phủ chúng.

13. Cánh bướm di chuyển trong một chuyển động hình số 8.

14. Kích thước của các loài bướm đa phần khác nhau. Loài bướm lớn nhất có sải cánh 12 inch, trong khi loài nhỏ nhất từng được ghi nhận chỉ chiếm nửa inch.

15. Một số loài bướm có thể rất kén chọn nơi chúng đẻ trứng. Thực tế, một số loài bướm sẽ chỉ đẻ trứng trong một loại cây.

16. Điều đầu tiên một con sâu bướm làm sau khi nó nở ra đó là ăn luôn vỏ của cái kén.

17. Ở một số nơi, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sâu bướm ăn thực vật và bạn thực sự có thể nghe thấy chúng đang nhai.

18. Thời gian để một con sâu bướm tiến hóa thành một con bướm thường là từ 10 đến 15 ngày tùy thuộc vào loài cụ thể.

19. Bướm phần lớn là sinh vật máu lạnh.

20. Một số loài bướm bay cực kỳ nhanh. Thực tế, loài Skipper Butterfly có thể bay nhanh hơn một con ngựa có thể chạy.

21. Bướm có lưỡi dài, hình dạng giống như ống điều này khiến cho chúng có khả năng ngấm thức ăn thay vì nhấm nháp.

22. Những con bướm đực tham gia vào những gì được gọi là “vũng nước”. Trên thực tế, nhiều con bướm đực được nuôi dưỡng bằng cách uống nước từ vũng bùn, cho phép chúng chiết xuất nhiều khoáng chất cần thiết.

23. Một nhóm những con bướm đang âu yếm nhau được gọi là “vũng nước”

24. Một số loài bướm uống máu từ vết thương hở của các động vật khác.

25. Nhiều nhà khoa học nghĩ rằng bướm hoàn toàn bị điếc cho đến khi họ lần đầu tiên xác định tai bướm vào năm 2012.

26. Bướm Common Buckeye Butterfly được coi là một trong những loài bướm nổi bật nhất với các thanh cánh rộng phía trên và các đốm mắt lớn, nhiều màu.

27. Bướm khổng lồ Swallowtail là một trong những loài bướm lớn nhất trên hành tinh, với đôi cánh dài từ 4 đến 7 inch.

28. Bướm trưởng thành chỉ sống trung bình 3 đến 4 tuần.

29. Nhiều loài bướm rất đa hình và có khả năng hòa trộn với môi trường xung quanh.

30. Bướm không thể bay nếu nhiệt độ không khí giảm xuống dưới 55 độ F. Vì bướm là động vật máu lạnh, chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chúng hoàn toàn bất động trong thời tiết lạnh.

Trên đây là 30 sự thật tuyệt vời về những con bướm. Hy vọng lần tới khi bạn nhìn thấy một con ấu trùng đang nhai lá hoặc nhìn thấy chúng bay xung quanh sân của bạn, hãy nhớ rằng những chú bướm nhỏ này không chỉ đơn thuần là côn trùng. Chúng chính là một trong những sản phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên tạo nên.  

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>