10 thất bại hàng đầu của Apple

Sau khi tìm lại chính mình trên cánh cửa tử thần vào giữa những năm 1990, Apple Inc. đã có những bước tiến vĩ đại nhất trong lịch sử kinh doanh. Các dòng sản phẩm iMac, iPod, iPhone và iPad đã đưa Apple trở lại vị trí hàng đầu của ngành công nghiệp công nghệ. Bất chấp những cáo buộc thiếu sáng tạo và dựa vào di sản của Steve Jobs, sau cái chết của ông vào năm 2011, Apple vẫn là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất (và giàu tiền mặt) trên thế giới.

Bên cạnh những sản phẩm có doanh thu đột phá như iphone, ipad… Apple Inc cũng đã có không ít những sản phẩm từng thất bại. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những sản phẩm đó nhé!

1. Apple III

Apple III đã ra đời với thiện chí liên quan đến tên Apple II và có một số tính năng cải tiến, bao gồm thiết kế không dùng quạt để tính toán yên tĩnh và tùy chọn cho bộ nhớ 512 KB (chưa từng thấy đối với máy tính cá nhân), Apple III dự kiến ​​sẽ rất thành công. Tuy nhiên, sau khi chiếc máy được xuất xưởng vào mùa thu năm 1980, Apple đã phải chịu sự tổn thất lớn đầu tiên.

Apple III gần như không thông minh so với mức giá của nó. Tùy thuộc vào cấu hình, máy có giá từ $ 3,495 đến $ 4,995 Giá cực cao cho một máy tính cá nhân vào năm 1980 (hoặc 2017, cho vấn đề đó).

Quyết định không bao gồm một chiếc quạt đã khiến Apple III trở nên quá nóng, khiến chip bị lỏng và khiến máy không hoạt động.

Với mức giá xa hoa, máy móc không hoạt động và sửa chữa công nghệ lố bịch, Apple III đã chết một cách nhanh chóng khi vừa mới ra đời. Đó là thất bại lớn đầu tiên của Apple.


Nguồn:  Tellegee

2. Chuột ‘Hockey Puck’

Dòng chuột iMac đời đầu tiên này từng là niềm tự hào của Apple cũng như Steve Job đã ca ngợi Hockey Puck Mouse như một sang tạo tốt nhất của chuột máy tính. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại không được người dùng ưa chuộng do luôn cảm thấy bất tiện khi sử dụng, hình dạng kỳ quặc, kích thước tròn và nhỏ với các nút bấm được thiết kế sai lầm và không hỗ trợ đầy đủ tính năng cần thiết

Sau hai năm ra đời từ năm 1998, Hockey Puck Mouse đã nhanh chóng bị khai tử và biến mất khỏi bản đồ làng chuột thế giới.


Nguồn: github.com

3. eWorld

Apple đã tạo ra một bước đột phá tồi tệ vào lãnh thổ AOL với eWorld. Ra mắt vào tháng 6 năm 1994, eWorld đã chết vào tháng 3 năm 1996. Những người đăng ký đã sử dụng ứng dụng sau đó được thông báo rằng eWorld không còn khả dụng.


Nguồn: Wikipedia

4. Mac Clones

Bắt đầu từ giữa những năm 1980, một số nhà quản lý trong Apple đã thúc đẩy công ty tạo ra một phiên bản Mac OS cho các PC tương thích với IBM hoặc theo sự dẫn dắt của IBM và cho phép phần cứng của Apple được sao chép. Tuy nhiên đến năm 1997, kỷ nguyên ngắn ngủi của Mac nhái đã kết thúc và để lại thiệt hại vô cùng lớn, với việc Apple mất hàng triệu doanh số phần cứng.

Nguồn: vintagemacmuseum.com

5. Newton

Trước các máy Palm Pilot PDA vào cuối những năm 1990 đầu những năm 2000 và điện thoại thông minh ngày nay, các Newton khác nhau có khả năng như là máy tính cầm tay. Nhưng chiếc flagship Newton có tính năng nhận dạng chữ viết tay mà sẽ lấy văn bản được viết bằng bút stylus và biến nó thành văn bản trên máy tính.

Lỗi chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản của Newton rất tệ đến nỗi tính năng này bị chế giễu trong dải phim hoạt hình Doonesbury, trên Saturday Night Live, và trong một tập của The Simpsons. Như đã làm với bản sao Mac, Steve Jobs đã nhanh chóng giết chết dòng Newton khi ông trở lại. Ngược lại Với iPhone và iPad, Apple đã đánh bóng danh tiếng của mình trong thế giới thiết bị di động.

Nguồn: wired.com

6. PowerMac G4 Cube

Việc đưa PowerMac G4 Cube vào danh sách các thất bại của Apple chắc chắn sẽ khiến một vài người hâm mộ Apple ngạc nhiên. Máy tính để bàn được thiết kế đẹp và vẫn có những tín đồ yêu thích nó, khoảng 18 năm sau khi phát hành. Nó thậm chí còn được giới thiệu trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York.

Nhưng với Cube, Apple đã đánh giá quá cao khách hàng của họ sẽ sẵn sàng chi trả cho vẻ đẹp của nó. Một mô hình cơ sở đã bán lẻ với giá 1.799 đô la (không có màn hình) cùng lúc với một tháp PowerMac G4 mạnh hơn và có thể mở rộng hơn nhiều có sẵn với giá 200 đô la. Nhiều người muốn một Cube phải chờ đợi cho đến khi nó được tung ra thị trường và đã qua sử dụng. Power Mac G4 Cube bị khai tử trong năm 2001.

Nguồn: Uelef

7. Lisa

Mặc dù đổi mới theo thời gian, Lisa đã bị tê liệt bởi hai yếu tố quan trọng. Đầu tiên, giống như Apple III trước đó, Lisa cực kỳ đắt đỏ: 9,995 đô la cho một mô hình cơ sở, hoặc khoảng 25.000 đô la trong năm 2018! Thứ hai, nó rất chậm, được cung cấp bởi bộ vi xử lý Motorola 68000 tốc độ thấp 5 MHz. Đây chính là nguyên nhân khiến Lisa bị khai tử sớm.

Nguồn: deccanchronicle.com

8. Pippin

Pippin, được thiết kế bởi Apple và sản xuất bởi Bandai, là bước tiến đầu tiên của Apple vào thị trường máy chơi game. Sản phẩm này chỉ bán được 42.000 máy trước khi bị ngừng sản xuất hồi năm 2007, một năm sau khi nó ra mắt.

Nguồn: Evan-Amos

9. Copland

Copland là một dự án nội bộ nhằm cung cấp một HĐH mới có các tính năng hiện đại cần thiết nhưng vẫn giữ được khả năng tương thích ngược với Mac OS gốc. Apple bắt đầu dự án vào năm 1994 nhưng chỉ cung cấp một bản phát hành xem trước cho các nhà phát triển phần mềm vào năm 1996.

Với hàng triệu đô la chưa được chi cho dự án, Giám đốc điều hành của Apple, Gil Amelio, về cơ bản đã giết chết dự án khi ông quyết định mua một hệ điều hành hiện có có thể được trang bị lại như là người kế nhiệm Mac OS mới. Apple cuối cùng đã mua Steve Jobs, NeXT cho hệ điều hành OpenStep (trước đây gọi là NeXTSTEP), đưa Jobs trở lại Apple sau cuộc đảo chính của hội đồng quản trị năm 1985 dẫn đến sự ra đi của ông.

Copland có thể chỉ được biết đến với các tín đồ Mac thực sự. Tuy nhiên, với số tiền bỏ ra cho nó và Apple không có khả năng tạo ra hệ điều hành hiện đại của riêng mình, Copland được xếp hạng là một trong những thất bại lớn nhất của công ty.

Nguồn: cultofmac.com

10. Lemmings Commercial

Tại buổi giới thiệu sản phẩm tháng 1 năm 1984 cho Mac, Apple đã cho thấy phiên bản thương mại sáng tạo của 1984. Đó là quảng cáo, được chỉ đạo bởi đạo diễn nổi tiếng Ridley Scott, giờ đã trở thành huyền thoại. Thời đại quảng cáo đưa quảng cáo lên trên danh sách các quảng cáo lớn nhất mọi thời đại. Dự án ‘Lemmings’ nhanh chóng vướng nhiều tai tiếng và nhanh chóng sụp đổ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>